Dùng thuốc bột chữa bệnh, cụ ông bị loét dạ dày vì khối thức ăn 'khủng' kết dính
Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị-ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.
Khi xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị, cụ ông 71 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội đã dùng thuốc Đông y dạng bột để điều trị nhưng cơn đau có chiều hướng tăng. Gần đây, cụ ông ăn hồng ngâm nên xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen…
Cụ ông đã được gia đình đưa đến BV E cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng.
Theo gia đình bệnh nhân, do cụ ông có tiền sử ho ra máu do giãn phế quản nên đã dùng thuốc Bạch Cập-một loại thuốc Đông Y để điều trị xuất huyết; trước thời điểm nhập viện bệnh nhân có ăn quả hồng ngâm.
ThS-bác sỹ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Nội soi-Thăm dò chức năng, BV E cho biết, thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên, với trường hợp này bác sỹ đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm.
Bằng cách cắt nhỏ khối bã lớn thành nhiều mảnh, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 30 phút. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ.
Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sớm sau thủ thuật-bác sỹ Hồng Anh chia sẻ.
Các bác sĩ khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già. Khối bã hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như: Hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Nguy hiểm nữa, cùng với việc người già thường uống nhiều loại thuốc Đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh. Vì vậy, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm....
Đối với cộng đồng nói chung, để phòng tránh nguy cơ tạo khối bã thức ăn, mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.
Đồng thời, không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn... và đồ ăn như măng khô, ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hóa.
Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.