Dùng vỏ chanh làm theo cách này vừa chống cảm lạnh lại tăng cường miễn dịch, là phụ nữ lại càng không thể bỏ qua!

Vỏ chanh không phải là thứ vứt đi, thậm chí nhiều chuyên gia còn nhận định đây là bộ phận tốt nhất trong quả chanh.

Mẹo dùng vỏ chanh chữa cảm lạnh, tăng cường miễn dịch vào tiết trời mưa rét

Miền Bắc nước ta đang bước vào giai đoạn gió mùa, có thể có mưa rét kéo dài. Điều này khiến chúng ta có nguy cơ bị cảm lạnh, suy giảm hệ miễn dịch khi trời chuyển lạnh. Làm thế nào để tăng cường miễn dịch, không lo ốm vặt mỗi khi đông về?

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần tận dụng ngay những chiếc vỏ chanh tưởng chừng chỉ là thứ thừa vứt đi để làm thuốc phòng chống bệnh cảm lạnh, đồng thời giúp tăng cường miễn dịch. Tất cả những thứ bạn cần làm là:

Tận dụng ngay những chiếc vỏ chanh tưởng chừng chỉ là rác thừa vứt đi để làm thuốc phòng chống bệnh cảm lạnh, đồng thời giúp tăng cường miễn dịch!

Tận dụng ngay những chiếc vỏ chanh tưởng chừng chỉ là rác thừa vứt đi để làm thuốc phòng chống bệnh cảm lạnh, đồng thời giúp tăng cường miễn dịch!

Nguyên liệu

- 8-10 chiếc vỏ chanh.

- 1 lít nước lọc.

Cách làm: Cho vỏ chanh cùng nước lọc vào nồi to đun sôi trong vòng 15 phút.

Cách dùng: Uống nước vỏ chanh khi còn ấm sau khi đi ngoài trời lạnh về giúp phòng chống cảm lạnh, tăng cường miễn dịch. Hương thơm tươi mát từ vỏ chanh giúp xua tan nguồn năng lượng tiêu cực, giúp bạn cảm thấy khoan khoái, tràn đầy năng lượng. Đặc biệt, uống đều đặn thứ nước này cũng giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Uống nước vỏ chanh khi còn ấm sau khi đi ngoài trời lạnh về giúp phòng chống cảm lạnh, tăng cường miễn dịch.

Uống nước vỏ chanh khi còn ấm sau khi đi ngoài trời lạnh về giúp phòng chống cảm lạnh, tăng cường miễn dịch.

Trong quả chanh thứ tốt nhất là vỏ chanh - Nhận định của chuyên gia!

ThS.BS Nguyễn Lê (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103) khẳng định: "Trong quả chanh, thứ tốt nhất chính là vỏ chanh. Nhiều người ăn chanh chỉ sử dụng nước cốt quả thật rất phí, không tốt bằng việc ăn cả vỏ, chất xơ của chanh. Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, chất chống oxy hóa, vitamin...". Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng trong vỏ chanh có khoảng 22 chất chống ung thư như: limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C…

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), chanh cũng là một loại quả có nhiều tác dụng chữa bệnh trong Đông y. Chanh chứa nhiều vitamin A, C, B1, B6, dồi dào khoáng chất kali, bioflavonoids, axit folic, magiê, pectin, phốt pho, canxi.

Nhờ đó, chanh có khả năng chiến đấu với nhiều loại bệnh tật khác nhau, ví dụ như bệnh nhân tiểu đường uống nước chanh thường xuyên sẽ tăng cường miễn dịch, rất tốt cho hệ tiêu hóa, ruột, gan. Uống nước chanh vào buổi sáng còn giúp giảm ốm nghén khi mang thai rất hữu hiệu, mùi vị của chanh cũng có khả năng chữa trị các vấn đề nôn mửa và có ích cho những người gặp vấn đề ở dạ dày.

Đặc biệt, vỏ chanh có tinh dầu với các thành phần như limonaen, apimen, phenandmen, camphen... Y học cổ truyền công nhận, vỏ chanh có thể làm thuốc chữa bệnh.

Vỏ chanh có tinh dầu với các thành phần như limonaen, apimen, phenandmen, camphen...

Vỏ chanh có tinh dầu với các thành phần như limonaen, apimen, phenandmen, camphen...

"Đông y ghi nhận, vỏ chanh có khả năng tiêu độc cực mạnh. Do đó, không có gì khó hiểu khi chúng được sử dụng để giải cảm lạnh. Riêng về công dụng tăng cường miễn dịch, vỏ chanh cũng thể hiện rất rõ nhờ hàm lượng vitamin dồi dào, tính kháng viêm mạnh giúp chống chọi lại hiệu quả với các tác nhân gây bệnh", chuyên gia cho biết thêm.

Đó là lý do sử dụng nước uống từ vỏ chanh ngoài việc tăng cường miễn dịch còn có thể phòng chống cảm lạnh cực tốt. Nếu hàng ngày phải đi ra ngoài đường, phải đi làm... mà chẳng may dính mưa gió lạnh lẽo, sử dụng đồ uống này sau mỗi ngày trở về sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhõm, khoan khoái hơn.

Chưa kể, dùng nước vỏ chanh để uống cũng giúp làn da căng mọng hơn trong những ngày mùa đông lạnh lẽo, hương thơm dễ chịu từ chanh xua tan cảm giác mệt mỏi, đánh bay năng lượng tiêu cực, giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Đặc biệt, chị em phụ nữ thì càng không thể bỏ qua loại vỏ này bởi công dụng giảm cân vô cùng hiệu quả.

Riêng về công dụng giảm cân, lương y Bùi Hồng Minh gợi ý thêm, hiện nay nhiều người sử dụng cả quả chanh luộc lên lấy nước uống cũng có công dụng giảm cân rất tốt. Theo đó, vỏ chanh rất tốt cho việc giảm cân bởi có chứa một hợp chất gọi là pectin có thể ngăn chặn sự hấp thu đường từ ruột vào máu và do đó ngăn ngừa tăng cân.

Mặc dù vậy, chuyên gia lưu ý, uống nước vỏ chanh dù là dạng tươi hay đã luộc lên đều sẽ thấy hơi đắng và có vị the. Do đó, nhiều người sẽ cảm thấy đồ uống này không được dễ chịu cho lắm. Muốn tăng cường miễn dịch, giảm cân... thì nước chanh cũng hữu ích, tất nhiên không thể bằng kết hợp với vỏ chanh.

HH

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/dung-vo-chanh-lam-theo-cach-nay-vua-chong-cam-lanh-lai-tang-cuong-mien-dich-la-phu-nu-lai-cang-khong-the-bo-qua-2220201611195411418.htm