Đường đi của rượu methanol trong vụ 4 người bị ngộ độc ở Vũng Tàu

Liên quan vụ 4 người nghi ngộ độc methanol, chủ quán bánh canh cá lóc cho biết mua rượu tại tiệm tạp hóa, chủ tiệm tạp hóa cho hay mua rượu của bà C., chủ cơ sở bán rượu, bà C. tiết lộ đã mua rượu tại cơ sở H.H. ở TP Bà Rịa.

Ngày 23/12, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông tin liên quan đến nguồn gốc rượu mà nhóm người uống rồi bị ngộ độc trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Theo xác minh ban đầu, lúc 18 giờ ngày 19/12, nhóm 6 người gồm anh K.S (SN 2000), anh K.Sư (SN 1992), ông N.A.V (SN 1970), anh N.N.V. (SN 2000), anh N.T.H (SN 1983), anh S.T.L (SN 1988) đến quán bánh canh cá lóc – Kỷ Quảng Trị trên đường 30/4, Phường 11 ăn uống, 6 người uống hết 4 chai rượu dung tích 500ml/chai, trong đó anh H và anh L uống ít hơn 4 người còn lại.

Sau khi uống rượu xong, cả nhóm về nhà và say, mệt dần, không ói. Đến 17 giờ ngày 21/12, anh S., Sư, A.V và N.V được đưa đến Bệnh viện Vũng Tàu cấp cứu và được chẩn đoán là nhiễm toan nặng nghi do ngộ độc methanol.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Vũng Tàu.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Vũng Tàu.

Trong đó, 1 trường hợp tiên lượng nặng, hôn mê, thở máy và hiện vẫn đang lọc máu, 3 trường hợp còn lại đã ổn định, đang tiếp tục theo dõi, riêng anh H và anh L không có triệu chứng gì.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa kiểm tra quán bánh canh cá lóc, đồng thời truy xuất nguồn gốc rượu.

Tại quán bánh canh do ông Ngô Văn K làm chủ quán, đoàn kiểm tra tiến hành test methanol trong rượu, kết quả dương tính với methanol.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 2,5 lít mẫu rượu trắng còn lại tại quán gửi labo xét nghiệm. Làm việc với cơ quan chức năng, ông K cho biết đã mua rượu tại tiệm tạp hóa T.Q trên đường 30/4 do ông P.V.S làm chủ.

Ông S cho biết đã mua rượu của bà H.T.C là chủ cơ sở bán rượu. Bà C cho hay đã mua rượu trên tại cơ sở H.H. ở xã Long Phước, TP Bà Rịa.

Tại tiệm tạp hóa T.Q, còn 2 bình rượu trắng, gồm bình 15 lít màu trắng và bình 20 lít màu xanh. Thực hiện test nhanh methanol mẫu rượu tại đây cho kết quả âm tính.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong 35 lít rượu có tại tiệm tạp hóa. Tại cơ sở kinh doanh rượu của bà C, còn 26 can rượu trắng loại 30 lít.

Thực hiện test nhanh methanol cho kết quả âm tính. Đoàn đã tiến hành niêm phong 26 can rượu còn lại của cơ sở.

Kiểm tra truy xuất cơ sở sản xuất rượu H.H. ghi nhận cơ sở sản xuất rượu thủ công nhưng chưa đăng ký kinh doanh nghành nghề sản xuất rượu, không có giấy đủ điều kiện sản xuất rượu, có 2 người trực tiếp sản xuất chưa được khám sức khỏe, chưa xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở không có hợp đồng mua bán hoặc hóa đơn mua bán rượu, khu vực sản xuất rượu gần chuồng nuôi súc vật (heo).

Hiện tại cơ sở này đang có 8 bình rượu, mỗi bình 30 lít. Thực hiện test nhanh methanol 8 mẫu rượu trên đều cho kết quả âm tính.

Đoàn kiểm tra kiến nghị cơ sở dừng kinh doanh, sản xuất rượu và giữ 8 bình rượu hiện có tại cơ sở, không được phân phối, chờ kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn đang tích cực truy vết, làm rõ vụ việc.

Bùi Tư

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/duong-di-cua-ruou-trong-vu-4-nguoi-nghi-ngo-doc-methanol-o-vung-tau_171833.html