EU nâng tần suất kiểm tra một số mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam
Ngày 24/12, Bộ Công thương cho biết, Ủy ban Châu Âu (EU) ban hành Quy định về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các bên ngoài vào EU. Theo đó, nhiều loại củ quả xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị nâng tần xuất kiểm tra...
Theo Bộ Công thương, quyết định nêu trên sẽ ảnh hưởng đối với một số nông sản, thực phẩm có nguồn gốc tại Việt Nam.
Cụ thể, EU nâng tần suất kiểm tra mặt hàng sầu riêng từ 10% lên 20%. Lý do được đưa ra là trong thời gian qua, tỷ lệ cảnh báo về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang EU vẫn còn cao.
EU cũng áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 30%; đậu bắp và ớt, áp dụng tần suất kiểm tra đều là 50%; đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm.
Lý do trong thời gian qua, số các lô hàng thanh long, ớt và đặc biệt là đậu bắp xuất khẩu sang EU vẫn còn bị cảnh báo, vi phạm quy định MRL không giảm do đó EU vẫn duy trì áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra như lần thông báo trước.
Quy định này có hiệu lực từ ngày 8 tháng 1 năm 2025./.