Tục lệ cúng ông Công ông Táo là nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa. Vào ngày cúng ông Công ông Táo, gia chủ sẽ làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn tới các vị thần tại gia.
Những ngày qua, mạng xã hội Facebook tràn ngập hình ảnh mâm cỗ cúng ông Công ông Táo tươm tất được hội chị em đảm chia sẻ rầm rộ. Mâm cỗ nào cũng đều được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ khiến không khí Tết tràn ngập muôn nơi.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo được chuẩn bị vô cùng công phu và tỉ mỉ của chị Loan Trần.
Mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo của chị Thu Huong Vu được chia sẻ trên nhóm Yêu Bếp: "Mâm cúng truyền thống tươm tất tiễn Táo Quân về trời và một vài món truyền thống trong mâm cỗ Hà Nội. Những món này mình hay nấu vào các ngày Rằm, mùng 1, Lễ Tết. Các món truyền thống người Bắc xưa cũng không có nhiều món như ngày nay. Chỉ là thêm chút biến tấu cho phong phú hợp với thời đại. Nhưng dù có biến tấu thế nào thì mình luôn thấy ẩm thực truyền thống là sự hội tụ tinh hoa của đất trời trong tâm hồn người Việt", chị Hương viết.
Mâm cúng ông Công ông Táo được chuẩn bị đủ đầy, trang trí tỉ mỉ của chị Hà Rosie.
Mâm cỗ cúng nhận được rất nhiều sự yêu thích trên nhóm Yêu Bếp của chị Tô Hưng Giang.
Mâm cúng được bày trí vô cùng đẹp mắt của chị Ngoc An Nguyen trên nhóm Yêu Bếp. Chị viết: "Năm nào cũng vậy, vào dịp này nhà mình chuẩn bị mâm cỗ tươm tất thành tâm dâng kính Thần linh, Tổ tiên và tiễn ông Công ông táo về trời".
Mâm cúng ông Công, ông Táo như một tác phẩm nghệ thuật khi được trang trí, bày biện công phu của chị Khánh Linh.
"Theo truyền thống, ngày 23 tháng chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy trên trần gian cả việc tốt, việc xấu, những điều làm được và chưa làm được. Hôm nay tuy là ngày 22 nhưng mình làm mâm cỗ cúng trước để ngày 23 các thần tập trung chuẩn bị về Trời cho đỡ vội", chị Mailien Do chia sẻ về mâm cúng tuyệt đẹp của mình.
Tuệ An