FAO: Chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 1 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua
Do giá ngũ cốc và thịt sụt giảm, chỉ số giá lương thực thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) ghi nhận trong tháng 1/2024 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua.
Cụ thể, FAO cho biết, chỉ số giá lương thực này theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 118,0 trong tháng 1/2024, giảm so với mức 119,1 của tháng 12/2023.
Hiện số liệu tháng 1/2024 là thấp nhất kể từ tháng 2/2021.
FAO cho biết trong bản cập nhật hàng tháng rằng giá xuất khẩu lúa mì giảm trong tháng 1 vừa qua là do cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu và sự xuất hiện của nguồn cung ở các nước thuộc khu vực phía Nam Bán cầu.
Thêm vào đó, giá ngô cũng giảm mạnh, phản ánh điều kiện của mùa vụ được cải thiện và vụ thu hoạch bắt đầu ở Argentina đã cung cấp lượng ngô lớn cho nguồn cung, cộng thêm nguồn cung lớn hơn ở Mỹ.
FAO cho biết, chỉ số giá thịt giảm trong tháng thứ 7 liên tiếp là do nguồn cung dồi dào từ các nước xuất khẩu hàng đầu đã đẩy giá thịt gia cầm, thị bò và thịt lợn trên trường quốc tế giảm xuống.
Trong một báo cáo riêng của FAO, sản lượng ngũ cốc thế giới vào năm 2023 đã đi đúng hướng để đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 2.836 tỷ tấn, tức tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu được chốt ở mức cao nhất mọi thời đại là 1.523 tỷ tấn. Số liệu này được điều chỉnh tăng 12 triệu tấn trong tháng này.
Theo FAO: “Phần lớn bản sửa đổi phán ánh dữ liệu chính thức mới cập nhật từ Canada, Trung Quốc đại lục, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nơi sự kết hợp giữa năng suất cao hơn và diện tích thu hoạch lớn hơn dự kiến trước đây đã dẫn đến ước tính sản lượng ngô cao hơn so với ban đầu”.