Phố Gia Ngư và chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mỗi mùa lễ, tết nổi tiếng với “đặc sản” gà lễ ngậm hoa hồng. Vào những ngày Tết, mặt hàng bán chạy nhất là gà lễ. Mỗi cửa hàng bán ra khoảng vài trăm con gà trống, thậm chí khách còn phải tranh nhau để chọn gà đẹp.
Ghi nhận lúc 7 giờ sáng ngày 31/1 (29 tháng Chạp) tại chợ Hàng Bè về mặt hàng "gà ngậm hoa hồng".
Giá "gà ngậm hoa hồng" dao động từ 700.000 - 1 triệu đồng/con.
Những con gà được chọn làm gà cúng có mã đẹp, người làm phải cẩn thận để tạo dáng cho chúng.
"Trung bình ngày cao điểm cửa hàng bán từ 200-300 con gà. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng gà bán không được như những năm trước", chủ cửa hàng Hoàng Dung cho biết.
"Gà cúng ngậm hoa hồng" bán ở chợ Hàng Bè đã tạo nên thương hiệu. Để mua được con gà cúng như ý, nhiều người đã có mặt tại các cửa hàng từ rất sớm.
Gà cúng vừa luộc xong còn bốc khói sẽ được bày ra sạp hàng để bắt đầu khâu trang trí. Loại hoa hồng được chọn phải tươi, mua từ sáng sớm với giá 10.000 đồng/bông.
Rất nhiều đơn hàng được xếp sẵn để chờ ship.
Các shipper bận rộn chuyển các vận đơn được đặt trước
Ngoài gà ngậm hoa hồng, các cửa hàng còn bán thêm xôi, chim quay... phục vụ người dân.
Theo chị Phạm Thanh Hà (quận Hai Bà Trưng), năm nào cũng vậy sáng 30 Tết là hai vợ chồng chị đều phải dậy thật sớm cùng nhau lên chợ Hàng Bè để mua gà với xôi gấc cúng tất niên. Để có được con gà như ý vợ chồng chị phải chờ 15 đến 20 phút.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá cả cũng đắt đỏ hơn, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền triệu mua gà lễ bởi họ quan niệm sắm lễ phải đẹp mắt để bày tỏ lòng thành với ông bà, tổ tiên.
Lê Phú/Báo Tin Tức