Gần 1 tháng ra quân, Hà Nội xử phạt 954 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Tết
Tính từ ngày 15-12-2024 đến 10-1-2025, Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra được 6.829 cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, qua đó tiến hành xử phạt 954 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng.
Sáng 14-1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025 đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, toàn thành phố thành lập 681 đoàn kiểm tra, trong đó tuyến thành phố có 14 đoàn (gồm: 4 đoàn liên ngành và 10 đoàn của các Sở, ngành), 88 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã phường, thị trấn.
Tính từ ngày 15-12-2024 đến 10-1-2025, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 6.829 cơ sở. Qua đó phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt 954 cơ sở với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng, đồng thời nhắc nhở 30 cơ sở và đang tiếp tục xử lý vi phạm với 17 cơ sở.
Cụ thể, tuyến thành phố thanh tra, kiểm tra được 518 cơ sở, qua đó phát hiện 424 cơ sở vi phạm. Hiện đã có 407 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và đang tiếp tục làm việc xử lý vi phạm với 17 cơ sở. Cùng với đó, buộc tiêu hủy các hàng hóa vi phạm chủ yếu là xúc xích, bánh kẹo, rượu thủ công, các sản phẩm từ thịt động vật… có trị giá gần 3,2 tỷ đồng và chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định.
Ngoài ra, tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn kiểm tra được 6.311 cơ sở, trong đó phát hiện 577 cơ sở vi phạm, phạt tiền 547 cơ sở với số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng và nhắc nhở 30 cơ sở. Đồng thời, tiêu hủy 170 loại sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; giá trị hàng hóa vi phạm trên 300 triệu đồng.
Bên cạnh đó, tổng số mẫu được giám sát trong đợt 1 là 189 mẫu (ngành Nông nghiệp giám sát 32 mẫu, ngành Y tế giám sát 150 mẫu, các đoàn liên ngành của thành phố giám sát 7 mẫu). Kết quả có 148 mẫu đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh; 9 mẫu không đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và 31 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm.
Trong đợt kiểm tra này, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng lấy tổng số 13.225 mẫu xét nghiệm nhanh, chủ yếu là mẫu tinh bột, phẩm màu kiềm, dấm vô cơ, foocmon, hàn the, ôi khét, methanol (cồn công nghiệp); trong đó số mẫu không đạt là 1.005 mẫu (chiếm tỷ lệ 7,6 %).
Đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm nhận xét, việc xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm ở tuyến quận, huyện và xã, phường, nhất là tuyến xã chưa kiên quyết. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Hà Nội mà ở nhiều địa phương cũng vậy. Trong khi đó, nhiều vụ ngộ độc xảy ra trong năm 2024 lại ở tuyến xã quản lý…
Sau buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành số 4 của Trung ương đã đi kiểm tra thực tế tại nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh và Công ty cổ phần sô cô la Belcholat (Khu Công nghiệp Thăng Long, quận Bắc Từ Liêm).
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận, hai cơ sở này đã tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, khu vực sơ chế, chế biến, kho bảo quản được thiết kế khoa học, ngăn nắp, bảo đảm tuân thủ nguyên tắc 1 chiều.
Đoàn cũng tiến hành lấy một số mẫu bánh kẹo tại hai cơ sở này để tiến hành xét nghiệm chất lượng.
Kết thúc buổi kiểm tra, bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Trưởng đoàn kiểm tra số 4 đánh giá, thành phố Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thời gian qua, cơ quan chức năng của thành phố đã rất tích cực vào cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm lớn.
Để phát huy các kết quả đạt được, theo bà Chu Thị Thu Hương, thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân trên địa bàn thành phố cần tiếp tục được tăng cường. Cùng với việc phản ánh các cơ sở vi phạm, thành phố cần tăng cường tuyên truyền, thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết và lựa chọn.