Gạo Việt lần đầu tiên đoạt giải 'Gạo ngon nhất thế giới'
Vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia, gạo ST25 của Việt Nam đã đoạt được giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới.
Trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới diễn ra ở Manila (Philippines), gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều giống gạo của các nước khác để giành Giải Nhất cuộc thi gạo ngon thế giới 2019.
ST25 đạt giải năm nay nằm trong dòng lúa thơm ST gồm nhiều dòng khác nhau đến từ tỉnh Sóc Trăng được Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo và cải tiến.
Trước đó, Tại cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4.11, gạo ST24 nằm trong dòng lúa thơm ST đã đoạt giải nhất. Vào năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao.
Với thương hiệu được vinh danh lần này, sắp tới tỉnh Sóc Trăng sẽ quy hoạch vùng trồng lúa ST, chú trọng việc nhân rộng mô hình lúa hữu cơ ST25 ở các địa phương có ưu thế như thị xã Ngã Năm, huyện Thạnh Trị và vùng tôm-lúa huyện Mỹ Xuyên.
Năm nay, Hội nghị Thương mại Gạo thế giới diễn ra từ ngày 10 đến 13-11, với sự tham gia của hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học đến từ các châu Phi, Mỹ, Âu, Á và Australia.