Ghé An Giang, đừng quên thưởng thức món gà đốt 'danh bất hư truyền'

Món gà đốt lá chúc đã nổi tiếng từ lâu và là đặc sản trứ danh của đất An Giang. Với hương vị thơm ngon đặc trưng khó tìm, món ăn này cần phải được thử mỗi khi ghé hồ Ô Thum.

Khi đến An Giang, du khách nên ghé thăm hồ Ô Thum để vừa ngắm cảnh non nước hữu tình, lại vừa được thưởng thức món ngon “danh bất hư truyền” gà đốt lá chúc thì mới trọn vẹn chuyến khám phá xứ sở của vùng đất Thất Sơn.

 Món gà đốt trứ danh của An Giang. Ảnh minh họa: IT

Món gà đốt trứ danh của An Giang. Ảnh minh họa: IT

Hồ Ô Thum thuộc địa phận xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, An Giang. Hồ nước nằm về hướng tây của núi Cô Tô và hướng đông của đồi Tức Dụp. Đúng như những gì “thiên hạ” đồn, hồ Ô Thum hấp dẫn du khách không chỉ bởi mặt hồ nơi đây phẳng lặng, xanh biếc mà ven hồ còn nổi bật bởi hình ảnh của những hàng cây thốt nốt, loài cây đặc trưng của vùng đất An Giang. Ngay từ phía xa, bạn đã có thể “bấm máy” ghi lại hình ảnh của một bức tranh sơn thủy với hàng cây như đang lơ lửng, in bóng xuống mặt hồ.

Tới đây, du khách còn có dịp thưởng thước món gà đốt lá chúc “trứ danh”. Xung quanh hồ có khá nhiều quán phục vụ món ăn này. Thế nên, không phải đợi lâu. Chỉ cần khoảng 40 phút là thực khách đã có được món gà đốt nóng hỏi, trọn vị ngon.

 Món gà đốt Ô Thum "ăn ngon đã miệng" vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà dù đã qua chế biến. Ảnh: IT

Món gà đốt Ô Thum "ăn ngon đã miệng" vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà dù đã qua chế biến. Ảnh: IT

Không phải ngẫu nhiên mà gà đốt lá chúc Ô Thum lại trở thành món ăn "danh bất hư truyền". Bởi lẽ, để làm nên món ăn này thì từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Gà đốt Ô Thum được làm từ loại gà ngon, chắc thịt. Người dân An Giang thường chọn gà đồi hay giống gà ta, mỗi con có trọng lượng chỉ từ 1,3kg đến 1,8kg.

Ngoài ra, lá chúc còn là loại gia vị góp phần tăng thêm “độ” ngon và độc đáo của món ăn này. Cây chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang. Loài cây này được trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Tương tự như lá chanh, nhưng lá cây chúc có vị the, thơm nồng hơn và không bị đắng.

 Gà cùng lá chúc là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Gà cùng lá chúc là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Cách chế biến món gà đốt lá chúc Ô Thum cũng thật kỳ công. Ngoài các loại gia vị thường thấy như tỏi, ớt, sả,… Kết hợp với lá chúc, tất cả được trộn đều, ướp lên mình gà và cả bên trong. Gà ướp xong sẽ để ít nhất trong khoảng 25 - 30 phút cho thấm gia vị, sau đó mang đi đốt.

Gà được đốt chín, da chuyển sang màu vàng hấp dẫn, hòa quyện với mùi thơm của lá chúc. Dù đã qua chế biến nhưng gà đốt lá chúc Ô Thum vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà, đây cũng chính là nét riêng tạo nên “danh tiếng” của món ăn này.

Gấp từng miếng thịt gà dai dai, thấm vị ăn kèm với muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc. Thật ngon khó gì sánh bằng! “Bắt tay” với một đĩa gỏi hay tỏi nướng làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

Chuyến đi vừa qua là những ngày lang thang tuyệt vời của riêng mình. Nếu có dịp đến An Giang, bạn đừng nên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này.

Nguyễn Tính

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/ghe-an-giang-dung-quen-thuong-thuc-mon-ga-dot-danh-bat-hu-truyen-d5307.html