Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này dĩ nhiên là mè đen. Bên cạnh đó, người bán thêm một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường.
Xí mà phù không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.
Trong những năm qua, ai đến Hội An và tìm món Xí mà phù hầu như đều được chỉ đến gánh chè của ông Ngô Thiểu, 106 tuổi. Hiện nay, vì tuổi đã lớn nên ông thỉnh thoảng mới xuất hiện. Việc buôn bán nhường lại cho con cháu.
Nhằm gìn giữ giá trị nghề truyền thống và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thanh Truyền hình Hội An đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương liên quan và gia đình Ông Ngô Thiểu thành lập điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà phù. Điểm tham quan khai trương từ ngày 19-6 tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An.
Cụ bà cặm cụi ngồi xay hỗn hợp thành xí mà.
Sau đó bà nghiền các nguyên liệu bằng cối và chày đá.
Ông Ngô Thiểu tự tay nấu chè.
Đông Nguyễn