Ghép ngón chân thành ngón tay cho bệnh nhân bị nát tay trái
Người phụ nữ 42 tuổi, bị máy xay thịt cuốn dập nát 4 ngón của bàn tay trái, được bác sĩ lấy 2 ngón chân ghép thành ngón tay áp út và út để có thể cầm nắm.
Cách đây khoảng 3 tháng, bệnh nhân N.T.V. (SN 1981) bị máy xay thịt cuốn nát bàn tay trái, tổn thương phức tạp. Bệnh nhân đã được cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển lên phòng phẫu thuật với tình trạng các ngón tay 2, 3, 4, 5 dập nát, không thể phục hồi, chỉ duy nhất còn ngón tay cái. Bác sĩ đã phẫu thuật tạo mỏm cụt từ ngón 2 đến ngón 5 bàn tay trái.
Việc mất đi các ngón tay khiến sinh hoạt của bệnh nhân rất khó khăn. Vì vậy, sau 3 tháng khi phần mềm tay ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các bác sĩ đã làm phẫu thuật, lấy ngón chân thứ 2,3 của bàn chân trái đưa lên tạo thành ngón tay 4, 5 của bàn tay trái nhằm tạo cung cầm nắm giúp bệnh nhân.
BSCKI Võ Thành Nhơn - Khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cho biết , ca phẫu thuật chuyển ghép 2 ngón chân làm 2 ngón tay kéo dài 6 giờ. Kíp mổ đã đưa ra hướng kết xương từ ngón chân lên bàn tay, khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ 2 ngón chân 2, 3 của bàn chân trái với mạch máu 2 ngón tay thứ 4, 5 của bàn tay trái giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.
Các công đoạn ghép ngón tay này gồm nhiều kỹ thuật, việc khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách vạt ngón chân phải bảo tồn được nguồn mạch nuôi của ngón, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm. Khâu mạch máu và thần kinh bằng kỹ thuật khâu nối vi phẫu, do mạch máu và thần kinh nhỏ nên khâu nối khó khăn, nên cần các phương tiện máy móc hiện đại của bệnh viện.
Đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ. Bệnh nhân cũng được tái khám theo lịch trình để hướng dẫn tập luyện phục hồi vận động của "ngón tay mới”.
Đây là bệnh nhân thứ 2 được bác sĩ Bệnh viện 175 lấy ngón chân ghép thành ngón tay. Trước đây, một bệnh nhân sinh năm 2000 bị máy cuốn mất ngón tay cái, được bác sĩ lấy ngón trỏ của bàn chân trái ghép thành ngón cái của bàn tay phải. Đến nay, ngón tay mới của người này vẫn thực hiện tốt các chức năng sinh hoạt.
BS Nhơn cho biết, đa số trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá... đều gây tổn thương phức tạp, không cứu được toàn vẹn bàn tay. Vì vậy, người dùng máy cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Khi không may bị máy cuốn, không nên cố gắng kéo tay ra. Trường hợp tay bị đứt lìa, phải nhanh chóng cầm máu ở đầu chi còn gắn với thân thể, đồng thời bảo quản đoạn đứt lìa bằng cách rửa với nước muối 0,9%, bọc kín bằng gạc sạch, cho vào túi nilon cột kín, bảo quản trong thùng đá lạnh... và nhanh chóng đưa cùng nạn nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.