Giá bánh trung thu ở Bắc Ninh tăng nhưng vẫn tấp nập người mua

Còn khoảng gần 20 ngày nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu tại tỉnh Bắc Ninh đã nhộn nhịp. Người dân bắt đầu mua hàng sớm từ dịp cúng rằm tháng 7 và dành làm quà tặng gia đình, người thân.

Những ngày này, dọc tuyến phố Lý Thái Tổ, trên trục đường chính của trung tâm TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) xuất hiện nhiều cửa hàng bánh trung thu nằm san sát nhau cùng người ra vào xem, mua rất nhộn nhịp.

Tết Trung thu năm nay, nhiều người tìm đến với những thương hiệu bánh trung thu truyền thống, bởi hương vị thân quen, bánh mới sản xuất theo phương pháp thủ công và không sử dụng chất bảo quản. Tại thành phố Bắc Ninh, vào dịp này, không chỉ người dân địa phương và cả những người đi làm ăn xa cũng tìm về để mua được những chiếc bánh trung thu truyền thống mang hương vị xưa.

Chị Ph.T.T ở thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Mọi năm tôi sẽ đợi đến gần trung thu thì sẽ đi mua sắm, một phần để biếu tặng bố mẹ và ông bà nội ngoại trong gia đình. Ghé thăm quầy bánh trung thu tại TP Bắc Ninh, tôi thấy thị trường năm nay không được sôi động như những năm trước đây. Tuy nhiên, những mặt hàng bánh trung thu lại có nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú cho người dân lựa chọn giá cả lại phong phú, phù hợp với người dân lao động lẫn phổ thông”.

Dưới đôi bàn tay tỉ mỉ, tài hoa, người thợ làm bánh phải lặn những chiếc nhân bánh sao cho vừa vặn khéo léo không thừa cũng không thiếu trọng lượng

Dưới đôi bàn tay tỉ mỉ, tài hoa, người thợ làm bánh phải lặn những chiếc nhân bánh sao cho vừa vặn khéo léo không thừa cũng không thiếu trọng lượng

Bà N. T. L ở phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh cho biết, hơn 25 năm qua, thương hiệu Quốc Toản chỉ làm duy nhất vị thập cẩm với 2 sản phẩm bánh nướng và bánh dẻo.

“Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho bánh trung thu, các loại nguyên liệu để làm bánh như: Trứng gà, sữa đặc có đường, bột mỳ, đường kính, lạp xưởng, dăm bông, mỡ, mứt bí, đậu xanh, vừng, hạt dưa, lá chanh, vani… đều phải rõ nguồn gốc, tươi ngon. Riêng thịt lợn, gia đình tôi đặt một hộ chăn nuôi từ đầu năm để lấy thịt làm nhân bánh. Bánh muốn thơm, ngon, nguyên vị truyền thống thì ngoài bí quyết về tỷ lệ các loại nguyên liệu làm nhân bánh, gia vị, thịt dùng làm nhân phải thật tươi, sạch”- bà L chia sẻ.

Nhân làm bánh hương vị truyền thống

Nhân làm bánh hương vị truyền thống

Chị Hoàng Thị Trâm ở Hà Nội khi về Bắc Ninh công tác đã ghé qua những cửa hàng bầy bán bánh trung thu để mua tặng người thân. Dừng chân lựa chọn bánh trung thu tại cửa hàng bầy bán sản phẩm bánh trung thu Đông trùng Hạ Thảo trên đường Lý Thái Tổ (TP Bắc Ninh), chị Trâm cho biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu quà tặng tết Trung Thu 2024 khác nhau được bày bán, từ bình dân đến sang trọng, cũng có khá nhiều mức giá khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Tuy nhiên, chị Trâm lại rất ấn tượng với sản phẩm bánh trung thu Đông trùng Hạ thảo với sự mới lạ vừa xuất hiện tại thị trường năm nay.

"Tôi được biết đây là sản phẩm mới ra của Công ty Linh Thảo Thiên Vương. Khi ăn thử tôi cũng thấy được sự thơm ngon, lạ miệng và sang trọng trong từng miếng bánh, hơn nữa giá thành vừa phải nên phù hợp với nhiều đối tượng mua dùng. Do vậy tôi cảm thấy sản phẩm này thật hợp lý để làm món quà tặng cho người thân của mình”, chị Trâm chia sẻ.

Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Linh Thảo Thiên Vương giới thiệu sản phẩm tới tay người tiêu dùng

Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Linh Thảo Thiên Vương giới thiệu sản phẩm tới tay người tiêu dùng

Ông Vũ Tiến Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty Linh Thảo Thiên Vương cho biết, nắm bắt được nhu cầu thị trường năm nay, công ty đã đưa ra thị trường loại bánh trung thu nhân Đông trùng Hạ thảo của Linh Thảo Thiên Vương được xem là món quà tâm huyết, tạo nên từ sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và văn hóa truyền thống.

“Với mong muốn mang đến những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe đến tận tay người tiêu dùng vào những sản phẩm tươi, sạch không chứa tạp chất bảo quản nên dòng bánh của chúng tôi chỉ có thể duy trì được khoảng 20-25 ngày tùy theo nhiệt độ thời tiết. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã bán được khoảng 50.000 nghìn sản phẩm tới tay mọi người tiêu dùng”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Vũ Tiến Thành cho biết, giá một chiếc bánh trung thu nhân Đông trùng hạ thảo có giá 70 nghìn đồng/ 1 chiếc cho tới vài triệu đồng/1 hộp tùy theo từng loại.

Ông Nguyễn Văn Huệ - Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu sắp tới. Đội quản lý thị trường số 1 đã chủ động tham mưu phối hợp với các sở, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ATTP.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đi kiểm tra ATVSTP tại các cửa hàng bánh trung thu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đi kiểm tra ATVSTP tại các cửa hàng bánh trung thu

Đồng thời chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, công tác kiểm tra triển khai phải có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Đối với người tiêu dùng cần chú ý việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm. Sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên mua bánh trung thu tại các cơ sở có địa chỉ cố định, nơi bày bán đảm bảo điều kiện về ATTP", ông Huệ khuyến cáo.

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/thi-truong/gia-banh-trung-thu-o-bac-ninh-tang-nhung-van-tap-nap-nguoi-mua-post1117810.vov