Giá điện giảm, người thuê trọ có được giảm tiền điện?
Từ ngày 01.11.2026, giá điện giảm 2% và rút còn 5 bậc. Người thuê trọ thuộc diện hưởng lợi trực tiếp, chủ nhà thu vượt quy định sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng.
Người thuê trọ được tính tiền điện thế nào theo biểu giá 5 bậc mới?

Giá điện giảm 2% từ ngày 01.11.2026 giúp người thuê trọ giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt. Ảnh: EVN
Theo Quyết định số 2892/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, từ ngày 01.11.2026, giá bán lẻ điện bình quân chính thức giảm 2% xuống mức 2.159,9037 đồng/kWh (chưa gồm thuế VAT). Cùng với đó, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được rút gọn từ 6 bậc xuống còn 5 bậc:
Bậc 1 (0 – 100 kWh): 1.901 đồng/kWh.
Bậc 2 (101 – 200 kWh): 2.289 đồng/kWh.
Bậc 3 (201 – 400 kWh): 2.894 đồng/kWh.
Bậc 4 (401 – 700 kWh): 3.456 đồng/kWh.
Bậc 5 (Từ 701 kWh trở lên): 3.844 đồng/kWh.
Căn cứ Thông tư 60/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở hoàn toàn được hưởng mức giá điện sinh hoạt giảm mới này. Cụ thể, tại mỗi địa chỉ nhà cho thuê, cơ quan điện lực ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất. Chủ nhà trọ có trách nhiệm cung cấp thông tin cư trú của người thuê để ngành điện cấp định mức: cứ 4 người thuê được tính là một hộ sử dụng điện (1 người tính 1/4 định mức, 2 người tính 1/2 định mức, 3 người tính 3/4 định mức).
Đặc biệt, việc nới rộng khoảng cách bậc 1 lên đến 100 kWh đầu tiên (thay vì 50 kWh như trước) với giá giảm còn 1.901 đồng/kWh giúp người thuê trọ sử dụng ít điện tiết kiệm đáng kể chi phí hàng tháng. Trường hợp chủ nhà không thể kê khai được số người, toàn bộ sản lượng điện đo đếm tại công tơ tổng sẽ được áp dụng thống nhất theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 là 2.894 đồng/kWh (chưa gồm VAT).
Chủ nhà trọ tự ý thu giá cao bị phạt tới 30 triệu đồng
Theo quy định pháp luật, chủ nhà trọ chỉ được phép thu tiền điện của người thuê đúng bằng số tiền ghi trên hóa đơn do ngành điện phát hành, tuyệt đối không được tự ý cộng thêm chi phí hay áp mức giá "cắt cổ" từ 4.000 đến 5.000 đồng/kWh.
Theo khoản 7 Điều 13 Nghị định 133/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 25.05.2026), chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê cao hơn mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt hành chính, người vi phạm còn buộc phải nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất hợp pháp để hoàn trả cho người thuê trọ.
Để bảo vệ quyền lợi khi giá điện đã giảm, người thuê trọ cần yêu cầu chủ nhà đăng ký định mức theo thông tin cư trú hoặc áp giá đúng quy định. Nếu phát hiện chủ trọ thu tiền điện cao hơn quy định, người thuê có thể phản ánh trực tiếp tới tổng đài ngành điện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi cư trú để cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý.
Nguồn Văn hóa: https://baovanhoa.vn/gia-dien-giam-nguoi-thue-tro-co-duoc-giam-tien-dien.html
