Giá giảm do dịch, tín đồ hải sản có thêm nhiều lựa chọn

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

(SGTTO) – Do dịch Covid-19 làm cho nhiều nhà hàng, quán ăn tiêu thụ hải sản chậm, kéo theo giá mặt hàng này giảm hơn trước. Người tiêu dùng có cơ hội thưởng thức các loại hải sản nội địa cũng như nhập khẩu với mức giá rẻ hơn.

Cá mú có giá thu mua và giá bán tại các vựa hải sản giảm mạnh. Ảnh: Hải sản Hải Châu.

Cá mú có giá thu mua và giá bán tại các vựa hải sản giảm mạnh. Ảnh: Hải sản Hải Châu.

Theo thông tin tổng hợp, một số loại hải sản nội địa có giá thu mua giảm mạnh so với trước (nhiều nơi giá giảm khoảng 30% – 50%). Cụ thể, tại Bình Định giá tôm hùm bông loại 1 giảm chỉ còn 600.000 – 650.000 đồng/kg, loại 2 giảm còn 450.000 – 500.000 đồng/kg, loại 3 giảm còn 300.000 đồng/kg, trong khi trước trước đây giá không dưới 1 triệu đồng. Giá thu mua tôm hùm xanh tại Khánh Hòa cũng chỉ còn 450.000 – 500.000 đồng/kg loại 1.

Trong khi đó, cá mú – mặt hàng hải sản cao cấp tại các quán ăn, nhà hàng cũng chịu chung số phận khi giá thu mua tại vựa là thấp nhất trong 5 năm qua (chỉ còn khoảng 100.000 đồng/kg so với trước đây là 200.000 đồng/kg). Theo chia sẻ từ những hộ dân nuôi loài cá này tại Khánh Hòa thì với giá bán ra như vậy họ sẽ lỗ khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg. Ngoài tôm hùm và cá bống mú thì những loại hải sản còn lại như bào ngư, ốc hương, hàu, ngao hai còi cũng giảm giá từ 20% đến 60% tùy theo mặt hàng.

Về giá bán hải sản tại các vựa, cửa hàng hải sản nổi tiếng trên địa bàn TPHCM, qua khảo sát ghi nhận giá bán hải sản nội địa có mức giảm dao động khoảng 5% – 25%, cá biệt có cá mú đen giá giảm khoảng 42%. Cụ thể, giá tôm hùm xanh (size 4-5 con/kg) là 680.000 đồng/kg; giá tôm hùm baby sống là 750.000 đồng (size 4-5 con/kg); ngao 2 cồi giá 200.000 đồng/kg; ốc hương (size 15-30 con/kg) có giá bán 1,145 triệu đồng/kg trong khi cá mú đen như nói trên giá chỉ còn 240.000 đồng/kg.

Đối với hải sản nhập khẩu, giá bán cũng giảm trong mức 5 – 15% tùy vào mặt hàng hải sản đó có bán chạy hay không? Cụ thể, cua hoàng đế – King crab đỏ sống có giá bán ổn định trong khoảng 1,85 -1,95 triệu đồng/kg trong khi hàng ngộp giá chỉ còn 950.000 đồng/kg (tuy nhiên số lượng không có nhiều, thường người mua phải đặt trước). Tôm hùm Alaska, loại hải sản thu hút nhiều người trong thời gian gần đây cũng có giá bán tốt hơn trước. Cụ thể, con size 1/2 – 4kg có giá bán khoảng 950.000 đồng/kg và giá chỉ còn 725.000 đồng/kg đối với con size khoảng 500g. Một số vựa hải sản ngoài giao hàng miễn phí tận nơi trong thành phố còn có thêm dịch vụ chế biến hải sản như hấp, xào bơ tỏi, sốt phô mai cho thực khách không có nhiều thời gian chế biến.

Một số mặt hàng hải sản được rao bán trên trang web một vựa hải sản.

Một số mặt hàng hải sản được rao bán trên trang web một vựa hải sản.

Đặc biệt vào mùa lễ Vu Lan, một số nơi còn có bán những combo hải sản với giá ưu đãi tặng kèm các loại hải sản khác. Như vựa hải sản Calisa có những gói combo: báo hiếu (gồm 1 tôm hùm Alaska nặng 2,6kg và 1kg cua huỳnh đế) có giá bán là 3,45 triệu đồng tặng kèm bào ngư Hàn Quốc hay combo sum vầy (gồm 2kg chân cua tuyết, 10 tôm Alaska sống, 5 bào ngư Hàn Quốc và 2kg sò điệp Nhật đông lạnh) có giá bán là 5,2 triệu đồng tặng kèm 5 con bàu ngư hàn và ốc bulot Irelend.

Một số địa chỉ bán hải sản tại TPHCM

Calisa Food: 538 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, quận 1. Điện thoại: 1900.299.277
Đảo Hải Sản: 15/10 Phạm Văn Hai, phường 1, quận Tân Bình. Điện thoại: 1900.0098
Hải sản Hoàng Gia: 180 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Điện thoại: 090.6789.543
Hải sản Mr.D: 15A Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình. Điện thoại: 0938.452.752

Các loại hải sản nhập khẩu mới lạ

Cua pha lê Úc: khoảng 2 triệu đồng/kg
Ốc bulot Ireland: 320.000 đồng/kg
Ốc vòi voi vàng: 990.000 đồng/kg
Cua Bắc Mỹ: 750.000 đồng/kg
Bào ngư Úc: 1,55 triệu đồng/kg
Tôm càng Na Uy: 990.000 đồng/kg

Phúc An tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/gia-giam-do-dich-tin-do-hai-san-co-them-nhieu-lua-chon/