Giá nguyên liệu tăng 1.000%, chuỗi siêu thị Iceland quay lại sử dụng dầu cọ

Chuỗi siêu thị Iceland tại Vương quốc Anh sẽ tạm thời quay lại sử dụng dầu cọ trong nhiều mặt hàng thực phẩm.

Cây cọ được trồng tại Bukit Lawiang, bang Johor, Malaysia, ngày 13/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cây cọ được trồng tại Bukit Lawiang, bang Johor, Malaysia, ngày 13/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chuỗi siêu thị Iceland tại Vương quốc Anh sẽ tạm thời quay lại sử dụng dầu cọ trong nhiều mặt hàng thực phẩm mang nhãn hiệu của siêu thị này từ tháng Sáu, vì giá nguyên liệu thay thế chủ chốt là dầu hướng dương đã tăng 1.000% do căng thẳng Nga-Ukraine.

Năm 2018, siêu thị Iceland thông báo sẽ bỏ thành phần gây tranh cãi nói trên, vốn liên quan đến việc phá rừng. Nhưng giờ đây, giám đốc của chuỗi siêu thị này là ông Richard Walker cho biết ông sẽ phải “quay xe một cách đầy tiếc nối”.

Ông cho biết nếu không sử dụng dầu cọ, thì với tình hình hiện tại, phương án thay thế duy nhất là ngừng bán một loạt các mặt hàng thiết yếu như khoai tây đông lạnh và các sản phẩm từ khoai tây khác.

Theo các chuyên gia phân tích của Ban phát triển nông nghiệp và trồng trọt của Vương quốc Anh, khu vực Biển Bắc, đứng đầu là Nga và Ukraine, chiếm đến 80% nguồn cung dầu hướng dương, và các nguồn cung này đã bị gián đoạn do tình hình chiến sự hiện tại.

Ông Walker cho biết siêu thị Iceland sẽ sử dụng dầu cọ bền vững như “một phương án cuối cùng và là biện pháp tạm thời” ở một số ít sản phẩm, và bao bì đóng gói sẽ thể hiện rõ các thành phần này nếu được sử dụng.

Ông khẳng định: “Tôi không hề thay đổi quan điểm của mình về dầu cọ, đó là lý do vì sao đây chỉ là biện pháp tạm thời và là phương án mà tôi sẽ không ủng hộ nếu tôi có thể thấy được bất kỳ một phương án thay thế khả dĩ nào khác”.

Động thái nói trên của siêu thị Iceland được đưa ra trong bối cảnh nông dân và các nhà bán lẻ tại Anh đã kêu gọi chính phủ có hành động khẩn cấp nhằm ngặn chặn đà tăng giá mạnh của thực phẩm và khả năng thiếu hụt tại nước này, khi xung đột tại Ukraine đang đe dọa các vụ mùa ngũ cốc và cây lấy dầu, cũng như giá năng lượng và hoạt động sản xuất phân bón.

Giám đốc nhà cung cấp gia cầm 2 Sisters của Anh mới đây nhận định lạm phát giá thực phẩm tại nước này có thể lên đến 15%vào mùa hè, khi tổng chi phí sản xuất thịt gà đã tăng 50% trong vòng một năm qua.

Ông cho biết giá năng lượng đã tăng 400% và chi phí đóng gói cũng tăng 20%, trong khi chi phí CO2, vốn được sử dụng trong việc giết mổ lợn và gia cầm cũng như trong đóng gói, đã tăng 350%./.

Khánh Ly (Theo The Guardian)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/gia-nguyen-lieu-tang-1-000-chuoi-sieu-thi-iceland-quay-lai-su-dung-dau-co/238451.html