Giá rau Đà Lạt tăng cao

Ngày 28/6, giá các loại rau, hoa tại TP Đà Lạt và vùng lân cận đã bắt đầu tăng mạnh sau một thời gian dài lâm vào tình trạng ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Rau xanh khan hiếm khiến giá tăng mạnh

Rau xanh khan hiếm khiến giá tăng mạnh

Cụ thể, xà lách Mỹ, côrôn được thương lái thu mua tại vườn với giá 50.000 đồng/kg, xà lách lôlô giá từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, rau tần ô và bó xôi có giá từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, cải thảo, bắp sú giá từ 5.500 - 7.000 đồng/kg, tăng gần gấp 3 lần so với 10 ngày trước đây.

Một chủ vựa đầu mối chuyên cung cấp các mặt hàng rau, củ cho các chợ nhỏ tại đường Ngô Quyền, TP Đà Lạt cho biết, đây là mức giá cao “kỷ lục” từ trước đến nay. Giá bán buôn tại đây hiện tại cô rôn, cô ria, xà lách mỡ và các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm có giá 50.000 đồng/kg, sú tim 25.000 đồng/ kg, lơ 15.000 đồng/cây, cải dưa 18.000 đồng/kg…

Anh Nguyễn Định (Phường 8, TP Đà Lạt) chuyên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho biết thêm, thời điểm cách ly xã hội do dịch Covid-19, nhà vườn trồng rau không bán được phải nhổ bỏ, cày làm phân. Do không biết khi nào dịch chấm dứt nên nhà vườn ngại xuống giống, để đất trống, nay mọi sinh hoạt trở lại bình thường, nhu cầu rau tăng cao lại không đủ cung ứng.

Theo nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt, thời gian gần đây, thời tiết thất thường khiến rau ăn lá canh tác ngoài trời ở TP Đà Lạt và các huyện lân cận bị hư hại nhiều, năng suất kém. Thêm vào đó, nhiều diện tích cô rôn bị dịch bệnh héo rũ khiến sản lượng giảm sút nghiêm trọng. Dự báo, trong thời gian tới, giá các loại rau sẽ tiếp tục tăng mạnh và giữ ổn định ở mức cao. Nguyên nhân là do các hoạt động xã hội đã trở lại bình thường, nhà nông trồng rau ở Đà Lạt và các vùng phụ cận mới cơ cấu lại sản xuất, nên chưa đáp ứng đủ sản phẩm cho thị trường.

VĂN BÁU

Nguồn Lâm Đồng: http://baolamdong.vn/kinhte/202006/gia-rau-da-lat-tang-cao-3010285/