Gia tăng bệnh nhân viêm tụy cấp do chế độ ăn hàng ngày
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, 60% số bệnh nhân nhập viện vì viêm tụy cấp, chủ yếu là do lạm dụng rượu bia. Khoảng 30% số bệnh nhân còn lại có thói quen ăn nhiều đồ dầu mỡ.
Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), nam bệnh nhân mới 30 tuổi đã phải nhập viện vì viêm tụy cấp. Thế nhưng khi bệnh đỡ, bệnh nhân vẫn tiếp tục uống bia rượu để rồi nhập viện lần thứ 2 với biến chứng sỏi tụy rất nặng.
Đáng nói, sau khi ra viện, nhiều người thấy bệnh đã đỡ nên chủ quan, dần trở về thói quen cũ hoặc nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng
TS.BS Ôn Cao Phóng - Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết triệu chứng đầu tiên thường thấy trong viêm tụy cấp đó là đau, đau vùng thượng vị, sau đó là buồn nôn và nôn, những dấu hiệu khác như bụng chướng, bí trung, đại tiện…
Viên tụy cấp nguy hiểm là thế, nhưng việc phòng bệnh gần như mỗi người có thể kiểm soát được nếu có quyết tâm bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo các bác sĩ, cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm soát cũng như phòng ngừa bệnh viêm tụy cấp đó là thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.
Cùng với đó, người dân cần tránh xa bia rượu, đồ uống có cồn; Uống nhiều nước mỗi ngày; Thực đơn ăn uống lành mạnh, tăng cường chất xơ có trong các loại rau củ quả và ăn ít chất béo; không nên hút thuốc lá.