Gia tăng chế biến sâu: 'Nâng tầm' giá trị nông sản cho bà con vùng cao

Từ những cây trồng bản địa, giờ đây, nhiều sản phẩm chế biến từ táo mèo, quế, tía tô… có xuất xứ từ Yên Bái đã được thị trường trong nước đón nhận tích cực.

Phóng viên Báo Công Thương có cuộc phỏng vấn bà Trương Thị Úy Nga - Giám đốc Công ty TNHH TN Yên Bái - người dân tộc Tày, một trong những người đã đưa nhiều sản vật bản địa thành trà thảo dược cao cấp ra thị trường.

Cơ duyên nào khiến bà hướng phát triển vào các mặt hàng nông sản và đưa những sản phẩm bản địa ra thị trường?

Sinh sống trên mảnh đất có nhiều dược liệu quý như táo mèo, quế, tía tô…, song đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, do giá trị kinh tế đơn thuần từ những cây dược liệu mang lại không cao, chính điều này khiến tôi luôn suy nghĩ, trăn trở làm sao giúp bà con bớt nghèo.

Bà Trương Thị Úy Nga – Giám đốc Công ty TNHH TN Yên Bái

Bà Trương Thị Úy Nga – Giám đốc Công ty TNHH TN Yên Bái

Qua quan sát, tìm hiểu, tôi nhận thấy, những năm gần đây, quả táo mèo và các sản phẩm chế biến từ táo mèo được thị trường ưa chuộng. Nếu biết cách chế biến, những sản phẩm này không chỉ giúp người làm kinh doanh như tôi nâng cao thu nhập mà còn giúp các nông sản của địa phương được "nâng tầm”, đồng bào vùng cao bớt nghèo khó.

Không chỉ táo mèo, Yên Bái còn nổi tiếng với quế. Đây là 1 trong 10 cây trồng chủ lực của tỉnh. Nếu như trước đây, quế chỉ được trồng để lấy vỏ thì nay đã được chế biến thành nhiều sản phẩm. Trong đó, tinh dầu quế, trà quế được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Nhờ công nghệ chế biến tinh dầu phát triển, toàn bộ nguồn nguyên liệu từng loại bị bỏ gồm cành, ngọn, lá quế đều được tận thu, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng quế, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu dồi dào và muốn nâng cao giá trị của nông sản quê nhà, tôi đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cho ra đời nhiều sản phẩm túi trà lọc chất lượng cao.

Qua thời gian thâm nhập thị trường, người tiêu dùng đánh giá các sản phẩm của công ty ra sao, thưa bà?

Để đa dạng hóa sản phẩm, năm 2021, tôi đã thành lập Công ty TNHH TN Yên Bái chuyên sản xuất, kinh doanh trà thảo dược cũng như tinh dầu các loại. Hiện, công ty có các sản phẩm như: Trà lá Khôi Nhung; trà lá ổi túi lọc Nga Trương; trà lá tía tô Nga Trương; trà táo mèo túi lọc Nga Trương; trà quế Nga Trương...

Sản phẩm trà thảo dược của chúng tôi đã được chứng nhận sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm OCOP, được người tiêu dùng nhiều địa phương trên cả nước tin dùng.

Là doanh nghiệp thành lập chưa lâu, theo bà, yếu tố nào giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường?

Trước hết, phải khẳng định là chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm của chúng tôi không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng của miền đất Yên Bái mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm; là quà để du khách lựa chọn mang về tặng người thân, bạn bè.

Nguyên liệu sản phẩm của chúng tôi được chọn lọc kỹ lưỡng, sau khi chọn lọc sẽ được làm sạch, sơ chế đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, các sản phẩm được chế biến đảm bảo chất lượng cũng như vị thơm ngon mang hương vị tự nhiên của núi rừng.

Để tiếp cận với khách hàng, công ty thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm. Trung bình mỗi tháng, công ty tham gia 4 hội chợ. Ngoài các gian hàng trong tỉnh, công ty còn tham gia hội chợ triển lãm tại các tỉnh thành như: Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Phòng…

Nhờ đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên từ chỗ chỉ là những sản phẩm nông nghiệp đơn thuần của địa phương, đến nay, hầu hết các sản phẩm của công ty đã tiếp cận được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước, từ đó mang lại giá trị cao cho người sản xuất cũng như bà con trong vùng.

Từ những thành công bước đầu trong phát triển sản phẩm bản địa, kế hoạch tiếp theo và đề xuất của công ty là gì để nông sản Yên Bái có mặt nhiều hơn tại thị trường trong nước và quốc tế, thưa bà?

Bản thân tôi cũng như anh chị em trong công ty đều mong muốn đưa được các sản phẩm của bản làng “bay” xa hơn nữa, không chỉ ở Yên Bái mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Vừa qua, chúng tôi cũng đã chào hàng tại Vương quốc Anh một số sản phẩm trà thảo dược.

Nhằm tiếp tục mở rộng thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm, tháng 8/2024, Hợp tác xã dược liệu dân tộc Yên Bái đã được thành lập. Hợp tác xã đặt tại xã Mai Sơn, huyện Lục Yên, gồm 7 thành viên là bà con trong bản.

Do bão số 3 và lũ vừa qua nên vùng nguyên liệu tía tô và cây ổi của Công ty TNHH TN Yên Bái bị xóa sổ. Rất may là vùng nguyên liệu của hợp tác xã ở Mai Sơn liên kết với bà con trong xã chỉ bị ảnh hưởng và giờ đang khôi phục trở lại.

Thời gian tới, bà con trong hợp tác xã tiếp tục khôi phục, đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng sản xuất, kinh doanh; giới thiệu, quảng bá, trưng bày sản phẩm, bán online, trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý, khu du lịch trong, ngoài tỉnh...

Để có thể phát triển mạnh vùng trồng hơn nữa, cũng như chế biến sản xuất, tôi mong muốn nhà nước có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như chúng tôi mở rộng sản xuất; có chính sách hỗ trợ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp; hỗ trợ phụ nữ dân tộc làm chủ phát triển dược liệu. Chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ các hợp tác xã phát triển.

Trân trọng cảm ơn bà!

Tâm An (thực hiện)

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-tang-che-bien-sau-nang-tam-gia-tri-nong-san-cho-ba-con-vung-cao-350834.html