Giá thịt lợn giảm, sức mua vẫn không tăng
Cả tuần nay, giá lợn hơi giảm nhiệt, nên giá thịt thành phẩm ở chợ đầu mối các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh giảm xuống 20.000 - 30.000 đồng/kg so với tháng trước. Tuy nhiên, sức mua của người dân vẫn không tăng dù Tết Nguyên đán đã cận kề.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) từ cuối tháng 12/2019, giá lợn hơi những ngày đầu tháng 1/2020 tiếp tục hạ nhiệt, giảm thêm 3.000 - 5.000 đồng/kg. Hiện mỗi kg lợn hơi giảm bình quân 10.000 - 12.000 đồng so với thời điểm tăng kỷ lục, về mức 82.000 - 85.000 đồng/kg. Mặc dù giá thịt lợn có giảm nhưng theo các tiểu thương, người tiêu dùng vẫn chê giá cao, lượng thịt bán ra cũng không nhiều hơn so với thời điểm giá thịt chạm “đỉnh”.
Qua khảo sát tại một số chợ như chợ Vinh, Quán Lau, Hưng Dũng, Bến Thủy, Cửa Bắc (TP. Vinh), giá sườn non và thịt ba chỉ, thăn lần lượt có giá 150.000đồng/kg, giảm 20.000 - 25.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng; thịt nạc vai, mông sấn cũng giảm còn 140.000 - 150.000 đồng/kg. Còn tại một số chợ ở khu vực nông thôn, giá thịt lợn dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại), giảm nhiều so với thời điểm giá lợn tăng cao kỷ lục.
Theo chị Nguyễn Thị Nga - tiểu thương tại chợ Hà Tĩnh (TP. Hà Tĩnh): Giá lợn hơi ngon hiện nay từ 80.000 - 82.000 đồng, trong khi ở thời điểm cao nhất là 92.000 đồng. Khoảng hơn một tuần nay, giá thịt lợn bán ra cũng đã giảm 10.000 đồng/kg, còn từ 120.000 - 140.000 đồng/kg. Giá thịt giảm giúp những người buôn bán “dễ thở” hơn một chút, tuy nhiên, lượng người mua vẫn thấp. Nhiều người lựa chọn các thực phẩm khác thay thế thịt lợn.
"Hiện nay, mỗi ngày tôi lấy về khoảng 40- 50kg thịt, nhưng chủ yếu bán sỉ cho các mối quen, còn lượng thịt bán lẻ cao nhất cũng chỉ được khoảng 15kg. Dù đã gần Tết - là lúc sức mua tăng mạnh nhất trong năm nhưng tôi vẫn chưa dám lấy nhiều hàng về bán như các năm trước”, chị Nga nói.
Về phía người tiêu dùng, bà Nguyễn Thị Thủy (phường Vinh Tân, Vinh) chia sẻ: “Giá thịt lợn ở mức 130.000 - 140.000 đồng/kg vẫn là quá cao so với thời điểm trước tăng giá. Vì thế, nhiều người vẫn lựa chọn thực phẩm khác cho bữa ăn gia đình.
"Như những năm trước, nhà tôi chọn thịt lợn làm thịt lợn khô thay thịt bò vì giá 2 loại thực phẩm chênh nhau khoảng 130.000 đồng/kg, nhưng năm nay thịt bò chỉ cao hơn 70.000 đồng nên tôi chọn thịt bò”, bà Thủy cho biết.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến sức mua giảm do giá thịt lợn vẫn duy trì mức cao, trong khi đó, giá thịt bò, thịt gà vẫn giữ nguyên. Thay vì làm các món ăn Tết từ thịt lợn thì người tiêu dùng làm giò bò, giò gà, xúc xích bò, khô bò, khô gà…
Phần nữa là do người dân đã quen với việc hạn chế các món chế biến từ thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày khiến nhu cầu về thịt lợn giảm khoảng 30%. Việc lựa chọn thịt lợn không còn là ưu tiên hàng đầu trên mâm cơm của các bà nội trợ.
Sở Công Thương các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các ngành chức năng đang tiếp tục khảo sát nguồn hàng, theo dõi thị trường, nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với các mặt hàng nói chung và thịt lợn nói riêng để chủ động các phương án, không để xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng thịt lợn trên 2 địa phương này không thiếu.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/gia-thit-lon-giam-suc-mua-van-khong-tang-131476.html