Giá thịt lợn tiếp tục tăng cao

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng nay, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội vẫn tiếp tục ở mức cao, nhiều thực phẩm chế biến từ thịt lợn cũng tăng giá. Anh Nguyễn Văn Biển – Tiểu thương chợ 8 – 3, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: Giá lợn từ đầu năm tới giờ tăng vào tầm 50 giá. Cứ tình hình tăng như thế này thì người bán bọn em không có lãi mà đa phần là đi để bù lỗ để giữ khách thôi. Còn em không dám bán tăng quá, tăng quá là số lượng người ta ăn ít đi. Bây giờ chị nhìn đấy, hàng còn rất nhiều.Cô Nguyễn Thị Tuyết Mai - Người tiêu dùng: Thịt có khan hiếm, nhưng mà cái khan hiếm này thì thôi mình ăn ít đi 1 tí cũng không sao, vì giá chung bây giờ làm thế nào được. Bây giờ nói không ăn cũng không được, mà trên mâm cơm vẫn phải có thịt lợn, mà thịt nó đắt, trước kia ăn nửa cân thì giờ ăn 2, 3 lạng cũng được, không cần ăn nhiều.Chị Mai Thị Thanh - Tiểu thương chợ 8 – 3, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội: So với trước là tăng 30%, bán hàng người dân ăn ít đi, bán rất chậm. Kinh doanh bây giờ là thua lỗ.Chị Nguyễn Thanh Hương - Chủ cửa hàng bánh mì kẹp thịt: Từ ngày thịt lợn tăng giá thì tôi bán hàng khó khăn hơn. Tôi chỉ dám tăng từ từ, không dám tăng nhanh, bởi nếu tăng nhanh thì khách sẽ không ăn. Nếu thịt cứ tăng thế này mà tôi cứ bán giá cũ thì sẽ bị lỗ vốn.Cô Bùi Kim Liễu - Người tiêu dùng: Sáng sớm cô phải đi sớm nên phải ăn sáng ở chợ. Ngày trước ăn có 30.000đ một bát bún chả, nhưng từ hôm lợn đắt là người ta lên giá 40.000đ/bát. Bây giờ cô ăn bình dân bát 20.000đ thôi, không dám ăn bún chả nữa.Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT: Vừa sáng nay tôi vừa hỏi CP, họ trả lời tôi là bán loại 2 máu là 67.000đ/kg, 3 máu là 68.500đ/kg, Dabaco hôm nay bán 69.000đ/kg. Cho nên thực chất giá thịt ở siêu thị hay ở chợ bán cao là do từ khâu giết mổ cho đến sạp hàng hay siêu thị, thì chênh lệch giá tương đối nhiều. Còn thực chất giá xuất chuồng bây giờ giá chung như thế.

1 tháng nay, nhiều tiểu thương chỉ chạy chợ với tâm lý giữ mối, chứ không mong lời lãi nhiều, bởi giá thịt lợn lên quá cao.

Giá trung bình các loại thịt lợn thương phẩm đã lên tới 160.000kg. Cả người mua, lẫn người bán đều đang trong trạng thái dè dặt. Người mua thì ăn ít đi. Người bán thì lấy hàng chầm chừng.

Giá thịt lợn tăng, kéo theo giá các dịch vụ ăn uống chế biến từ thịt lợn như cửa hàng bún chả, bánh mì kẹp thịt, bún thịt chân giò…cũng ít nhiều tăng giá theo.

Theo đại diện Cục chăn nuôi,, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giá lợn hơi hiện tại giao động từ 67.000đ – 69.000đ/kg, giá lợn móc hàm tại chợ và siêu thị tăng cao như hiện tại là do khâu lưu thông.

Cục Chăn nuôi cũng cho biết thêm, hiện tượng tăng giá trên một phần do thương lái trước kia thu mua của nông hộ, giờ họ không có nguồn này trong khi đó lại không tiếp cận được các nguồn của doanh nghiệp nên xảy ra hiện tượng đẩy giá. Còn trên thực tế, sản lượng thịt lợn có thiếu hụt nhưng không thiếu đến mức đẩy giá lợn như hiện tại.

Nguồn VNEWS: http://vnews.gov.vn/gia-thit-lon-tiep-tuc-tang-cao