Giá trị dinh dưỡng và bài thuốc 'thần dược' từ thịt bò
Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể. Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt.
Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Chất sắt có trong thịt bò giúp phục hồi nhanh các tế bào máu và cần thiết cho việc cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể.
Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt tính bình có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược như gầy yếu sút cân, ăn uống không tiêu, bệnh đầy bụng, chán ăn, phù nề, đau lưng mỏi gối, bệnh đái tháo đường…
Cùng tham khảo một số món ăn sau đây là bài thuốc từ thịt bò giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và chữa một số bệnh.
Cháo thịt bò
Thịt bò 100g, gạo tẻ 100g. Thịt bò thái lát mỏng nấu với gạo tẻ thành cháo. Khi cháo chín, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống thái lát, mắm, muối, hạt tiêu... đảo đều, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đau lưng mỏi gối.
Thịt bò hầm gừng dấm
Thịt bò nạc 200g. Thịt bò luộc chín thái lát, chấm với nước dấm gừng, ăn khi đói. Dành cho người bệnh phù nề, tiểu dắt.
Thịt bò kho gừng
Thịt bò 200g, gừng tươi 30 - 40g. Thịt bò thái lát ngang, gừng tươi gọt vỏ đập giập. Trộn bóp thịt bò với gừng và các gia vị khác như tỏi, bột tiêu, mắm muối. Để 15 - 30 phút cho ngấm đều, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Dùng cho trường hợp ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng.
Thịt bò hầm bí ngô
Thịt bò nạc 250g, bí ngô 500g, gừng tươi, muối ăn, gia vị thích hợp khác. Thịt bò thái lát, bóp trộn gừng tươi, muối mắm, thêm nước nấu chín, cho bí ngô gọt vỏ bỏ ruột, thái miếng, muối mắm gia vị; đun tiếp cho chín nhừ, ăn vài lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, phế viêm ho nhiều đờm đặc.
Thịt bò hầm thường sơn
Thịt bò 200g, thường sơn 9g. Thịt bò thái lát. Cho thịt bò, thường sơn và ít nước, gia vị; nấu dạng súp. Dùng cho các trường hợp sốt rét, lách to.
Đùi bò hầm sơn dược kỷ tử long nhãn
Thịt đùi bò (cả thịt nạc và gân bò) 250g, sơn dược 15g, kỷ tử 15g, long nhãn 6g. Thịt bò nhúng nước sôi 3 phút, đem ra thái lát. Xào thịt bò bằng dầu lạc và lửa to, cho tiếp 1 thìa rượu hoặc dấm, đảo thịt, chuyển sang nồi khác, rải sơn dược, kỷ tử, long nhãn lên trên các lát thịt bò. Đập gừng, hành cho tiếp lên mặt trên. Đun sôi, cho muối mắm, gia vị, chút rượu, sau đó đun cách thủy trong 2 giờ, bắc ra thêm bột ngọt là được. Dùng cho người bệnh cao tuổi, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối.