Giải mã 'cơn sốt' cà phê muối khiến giới trẻ Sài Gòn 'chộn rộn'

Cà phê muối đang là thức uống 'lên ngôi' trong giới trẻ Sài Gòn. Loại thức uống tuy lạ mà quen này chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt', dù đã thành 'hot trend' suốt một thời gian dài.

Cà phê muối không phải là món đồ uống “made in Vietnam” mà thức uống này vốn đã xuất hiện trên thế giới từ năm 1926, tại Tây Bắc Ethiopia. Ở Việt Nam, cà phê muối được cho là khởi phát tại xứ Huế, do một cặp vợ chồng người địa phương sáng tạo vào năm 2010. Thế nhưng, trong khoảng thời gian nửa năm trở lại đây, món đồ uống thơm ngon, lạ miệng này mới thực sự tạo nên 'cơn sốt' tại các tỉnh thành lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng…

Bạn trẻ đang đợi mua cà phê muối tại 1 quán tại Q. 1, TP. HCM.

Bạn trẻ đang đợi mua cà phê muối tại 1 quán tại Q. 1, TP. HCM.

Đúng như tên gọi, cà phê muối là sự kết hợp từ một chút mằn mặn của muối, một chút béo ngọt của kem, kết hợp với vị đắng cà phê. Thứ đồ uống “gây mê” này sẽ được pha bằng cà phê được ủ trong phin, nhỏ từng giọt xuống cốc sữa đặc và sữa tươi lên men bên dưới. Cộng hưởng đủ các dư vị mặn, ngọt, béo đã giúp trung hòa vị đắng nguyên bản của cà phê, tiết chế vị ngọt của sữa, khơi gợi một hương vị mới lạ, đặc sắc. Hơn hết, cách biến tấu này sẽ khiến kích thích mọi giác quan của thực khách để thưởng thức trọn vẹn hương vị và mê đắm ngay trong lần đầu trải nghiệm.

Ly cà phê muối đậm đà đi cùng là lớp kem muối xốp mặn mặn.

Ly cà phê muối đậm đà đi cùng là lớp kem muối xốp mặn mặn.

Từ cuối năm 2022 đến nay, tại TP. HCM, hàng loạt các con đường cà phê muối bắt đầu mọc lên đáp ứng nhu cầu thưởng thức của giới trẻ như đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), đường Lê Văn Sỹ (Q. 3)… Món thức uống tưởng lạ mà quen này khiến học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, công sở đều bắt đầu cảm thấy “ghiền”.

Đinh Nguyễn Kỳ Phong (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Từ ngày biết đến cà phê muối, hầu như ngày nào mình cũng uống. Mùi thơm cà phê với vị ngọt ngọt đắng đắng tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời, còn giúp mình tỉnh ngủ nữa. Đây chắc là thức uống mà mình thích, sau trà sữa”.

Đinh Nguyên Kỳ Phong (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Đinh Nguyên Kỳ Phong (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Cũng là một 'fan cứng' của món đồ uống này, Lê Ngọc My (Q. Bình Thạnh) chia sẻ: "Mình vốn không thích vị đắng, đậm của cà phê, thế nhưng từ khi biết đến cà phê muối thì gần như tuần nào mình cũng thưởng thức. Cách phê chế này khiến cà phê rất dễ uống, vị dịu nhẹ, lôi cuốn”.

Anh Dũng (chủ cửa hàng cà phê bán mang đi trên đường Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh) cho biết, từ khi trào lưu này bắt đầu nổi lên ở Sài Gòn, cửa hàng của anh bán được rất nhiều và giờ đây đã trở thành món thức uống bán chạy nhất của cửa hàng hằng ngày, bên cạnh các loại thức uống mang đi khác.

Không chỉ xuất hiện tại các hàng quán vỉa hè, để bắt kịp độ “viral", các quán cà phê truyền thống lâu đời cũng đã bổ sung thêm món cà phê muối vào menu để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Chủ quán cà phê hơn 15 năm trên đường Đặng Văn Bi (P. Bình Thọ, TP. Thủ Đức) cho biết, món cà phê muối đang là món đồ uống bán chạy nhất của quán, khi lượng bán ra lên đến hơn 100 ly mỗi ngày. “Khách của quán chủ yếu là giới trẻ, thế nên tất cả các món đang 'hot' như cà phê muối, tôi cũng chủ động học công thức, bổ sung ngay để phục vụ cho khách”, chủ quán cho biết thêm.

Chỉ với mức giá bình dân từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/ly, các bạn trẻ có thể dễ dàng thưởng thức cà phê muối. Nhiều quán còn “nâng cấp” thêm độ mới lạ cho món cà phê này khi thêm kem cheese, cốt dừa...

Lân Ngọc

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/giai-ma-con-sot-ca-phe-muoi-khien-gioi-tre-sai-gon-chon-ron-post1526134.tpo