Giải mã vằn lạ ở giống bò tạo ra thịt bò wagyu ngon nhất thế giới
Các nhà khoa học cho biết gia súc có sọc ngựa vằn thường ít bị côn trùng hút máu hơn bình thường. Nông dân tỉnh Yamagata đã thử nghiệm và xác minh nghiên cứu này là chính xác.
Bò đen Nhật Bản là một trong năm loại bò được sử dụng để sản xuất thịt bò wagyu ngon nhất thế giới. Tuy nhiên, những con bò đen ở tỉnh Yamagata đã không còn giống bò mà ngày càng giống ngựa vằn.
Những người nuôi bò ở tỉnh này đang bắt đầu nhuộm lông cho bò bằng thuốc tẩy nhẹ và sơn để giúp chúng có sọc như ngựa vằn, tờ Mainichi đưa tin. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở tỉnh, gia súc có sọc sẽ thu hút ít côn trùng hút máu hơn so với bình thường.
Từ lâu, nông dân ở tỉnh Yamagata đã phàn nàn về việc đàn bò của họ thường bị ruồi trâu và mòng hút máu. Họ cho biết điều này làm tăng mức độ căng thẳng của gia súc và thậm chí ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh sản của đàn bò.
“Nhiều nông dân lo ngại khi thả gia súc của mình ra đồng vì chúng thường bị ruồi trâu và mòng tấn công”, một quan chức làm việc ở bộ phận xúc tiến nông nghiệp của tỉnh cho biết. “Nhưng bây giờ chúng ta có thể giúp gia súc thư giãn và phát triển khỏe mạnh nhờ sơn sọc ngựa vằn cho chúng”.
Các nhà khoa học đã theo dõi hiệu quả của giải pháp này bằng cách đơn giản là quan sát đàn bò. Họ đã để những chú bò được sơn sọc ngựa vằn ra đồng ăn cỏ cùng những chú bò bình thường.
Lúc này, số lần vẫy đuôi, lắc đầu hoặc giậm chân - những nỗ lực để đuổi côn trùng của bò - sẽ được ghi lại. Nghiên cứu cho thấy những con bò không có sọc sẽ bị tấn công khoảng 16 lần/phút trong khi những chú “bò vằn” chỉ bị tấn công khoảng 5 lần/phút.
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra giải thích khoa học nào cho hiện tượng vừa nêu. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng chia sẻ phát hiện này cho nông dân toàn tỉnh.
Một nông dân nhận xét sự cải thiện ở đàn gia súc là “rõ rệt”. Ông nói thêm những con bò không được sơn màu cũng không có động thái tấn công hay xa lánh những đồng loại có sọc của mình.