Giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số bếp ăn trường học và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành.

Ngày 10/9, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại huyện Bình Sơn và Nghĩa Hành. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019 - 2023 (đợt 1) của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh.

Thành viên đoàn giám sát kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của một loại nấm tươi đang được bày bán tại chợ Châu Ổ, thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Thành viên đoàn giám sát kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của một loại nấm tươi đang được bày bán tại chợ Châu Ổ, thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Đoàn giám sát đã kiểm tra vệ sinh ATTP tại một số quầy bán rau, củ, quả và thức ăn chế biến sẵn tại chợ Châu Ổ (Bình Sơn); kiểm tra quy trình nấu ăn, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn của Trường Mầm non 24/3, ở thị trấn Châu Ổ và Cơ sở mầm non tư thục Thanh Bình, ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).

Kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP tại các cơ sở chế biến thực phẩm: Cơ sở sản xuất bánh nổ của ông Võ Thanh Bàng, ở xã Bình Trung (Bình Sơn), cơ sở bánh mì A Thiện và tiệm cháo dinh dưỡng Minh Hải, ở thị trấn Châu Ổ, cơ sở chế biến cơm cháy, cá rim Hương vị mới, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành)...

Thành viên đoàn giám sát kiểm tra nguyên liệu chế biến cháo tại tiệm cháo dinh dưỡng Minh Hải, ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Thành viên đoàn giám sát kiểm tra nguyên liệu chế biến cháo tại tiệm cháo dinh dưỡng Minh Hải, ở thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn).

Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Trần Quang Thái (bên trái) trao đổi với chủ cơ sở sản xuất nước đá tại thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).

Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Trần Quang Thái (bên trái) trao đổi với chủ cơ sở sản xuất nước đá tại thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành).

Tại những nơi kiểm tra, hầu hết các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều cơ bản đáp ứng các quy định liên quan đến ATTP. Riêng cơ sở xuất bánh nổ của ông Võ Thanh Bàng, ở xã Bình Trung, chủ cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất. Cùng với đó, tại nhà xưởng làm bánh nổ của ông Bàng, nhà vệ sinh không được bố trí tách biệt theo quy định mà được xây dựng ngay trong khu vực sản xuất bánh…

Nhà vệ sinh được xây dựng trong khu vực sản xuất bánh tại xưởng làm bánh nổ của ông Võ Thanh Bàng, ở xã Bình Trung (Bình Sơn).

Nhà vệ sinh được xây dựng trong khu vực sản xuất bánh tại xưởng làm bánh nổ của ông Võ Thanh Bàng, ở xã Bình Trung (Bình Sơn).

Theo báo cáo của UBND huyện Nghĩa Hành, từ năm 2019 đến tháng 6/2024, huyện đã thành lập 15 đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP để kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến ATTP đối với 416 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã phát hiện 12 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về ATTP. Tại huyện Bình Sơn, từ năm 2019 - 2023, huyện đã thành lập 15 đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP và phát hiện 10 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về ATTP.

Tin, ảnh: Ý THU

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/thoi-su/202409/giam-sat-viec-thuc-hien-cac-quy-dinh-ve-an-toan-thuc-pham-0095877/