Giảm 'thợ vịn'

Giá thịt heo hơi trên cả nước 3 tháng qua loanh quanh ở mức 50.000-54.000 đồng/kg. Tại sao ngay mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm mà giá heo hơi vẫn ổn?

- Lý do giá không nhích lên là vì nguồn cung vẫn ổn định, trong khi nhu cầu giảm đi. Nhiều nhà máy phải đóng cửa hoặc giảm công suất, dẫn đến số suất ăn bình quân tụt xuống. Tuy vậy, giá bán lẻ thịt heo ở chợ vẫn không rẻ hơn trước. Nguyên do là vì quy trình để thịt heo đi từ chuồng hộ nuôi ra tới nơi bán lẻ phải qua 5-7 khâu trung gian. Chính những vòng vèo này khiến thịt đến bàn ăn của người tiêu dùng vẫn mắc.

- Giá heo hơi thấp trong khi chi phí cao sẽ khiến hộ chăn nuôi chỉ lỗ hoặc huề vốn. Lợi nhuận rớt dày vô những khâu trung gian. Liệu khi xuất khẩu thịt heo qua Trung Quốc tăng, thu nhập của người chăn nuôi sẽ khá?

- Cũng khó dự đoán về xu hướng giá cả. Nhưng rõ ràng là thị trường xuất khẩu thịt heo chính ngạch phải chờ lâu nữa mới thông. Xuất khẩu tiểu ngạch thì quá nhiều rủi ro. Nếu tiêu thụ chỉ giữ lình xình, rõ ràng chưa có lực nào mới để kích cầu. Muốn vừa giữ êm giá cả thị trường lại vừa đảm bảo người chăn nuôi có lời, điều cốt lõi là rút ngắn hành trình từ hộ nuôi đến nơi bán lẻ. Thị trường sẽ bình ổn nếu cắt được các khâu trung gian chi phối, nói nôm na là giảm tay “thợ vịn”.

TƯ QUÉO

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/giam-tho-vin-post678246.html