Giết mổ lợn bệnh, người đàn ông tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Sau khi tham gia giết mổ lợn bệnh nhưng không dùng biện pháp bảo hộ, một người đàn ông 48 tuổi ở Ba Vì, Hà Nội đã bị sốt cao, rét run, buồn nôn phải vào viện cấp cứu và tử vong sau vài ngày vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Chiều 15/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, TP ghi nhận 1 ca tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Đó là nam bệnh nhân 48 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) làm nghề giết mổ lợn. 2 ngày sau khi tham gia giết mổ lợn bệnh, anh này bị sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn.

Sau đó 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Sau đó, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Đây là một trong 2 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn mà CDC Hà Nội ghi nhận trong thời gian gần đây.

Người thứ 2 mắc bệnh là bệnh nhân nữ, 43 tuổi, ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên.

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện E.

Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện E.

Trước đó, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Theo CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay, Thủ đô ghi nhận 5 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 ca tử vong; cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Vào cuối tháng 2/2023, trên địa bàn Hà Nội cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn trong năm, đó là nam bệnh nhân 52 tuổi ở quận Hà Đông, làm nghề bán lòng lợn tiết canh.

Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên; là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, ở những nơi chăn nuôi lợn. Tỷ lệ mang S.suis không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60%-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và lợn bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.

Ở Việt Nam, bệnh liên cầu lợn mới được biết đến từ năm 2003. Trong hai năm 2005 - 2006, có 72 trường hợp nhiễm S.suis nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh...

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng...

Trần Hằng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/giet-mo-lon-benh-nguoi-dan-ong-tu-vong-do-nhiem-lien-cau-khuan-lon-i693595/