Giới thiệu 4 sản phẩm mới được chế biến từ cam Hà Tĩnh
Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất ra 4 sản phẩm từ quả cam của Hà Tĩnh gồm: mứt cam sấy dẻo, tinh dầu cam, nước rửa chén hữu cơ và dòng rượu cam (rượu cam và vang cam).
Sáng 13/11, Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) và Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội thảo khoa học nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm từ quả cam Hà Tĩnh.
Hiện nay, tổng diện tích cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đạt trên 7.000 ha, trong đó có trên 4.500 ha cam đã cho thu hoạch. Cam được trồng chủ yếu ở các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn, Can Lộc… Chất lượng cam của Hà Tĩnh được đông đảo khách hàng và thị trường đón nhận. (Trong ảnh: Đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện chế biến các sản phẩm từ quả cam Hà Tĩnh)
Để phát triển lợi thế của cam Hà Tĩnh, hướng tới đa dạng hóa chế biến sản phẩm từ cam, Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông đã nghiên cứu và sản xuất ra 4 sản phẩm: mứt cam sấy dẻo, tinh dầu cam, nước rửa chén hữu cơ và dòng rượu cam (rượu cam và vang cam). Hiện nay, sản phẩm đã vận hành sản xuất trên dây chuyền thiết bị của dự án tại Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh (huyện Thạch Hà).
Tại hội thảo, sau khi sử dụng thử, các đại biểu đã có những đánh giá ban đầu khá tốt về chất lượng các sản phẩm cam sau chế biến.
Đại biểu đánh giá cao sự cần thiết của việc đa dạng hóa sản phẩm từ cam, góp phần tăng sức tiêu thụ, tăng lợi nhuận từ sản phẩm cam trên địa bàn. Đại biểu cũng cho ý kiến chi tiết về mẫu mã, chất lượng của từng sản phẩm. Đồng thời, đề xuất cần nghiên cứu phát triển thêm sản phẩm nước cam đóng chai, nước cam cô đặc, mứt nhuyễn quả.
Ông Nguyễn Sỹ Khánh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh: Công nghệ chuyển giao sản phẩm đã tương đối phù hợp, tuy nhiên cần đầu tư thêm về thiết bị sản xuất và đầu tư thêm về mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Trần Huy Oánh: Đơn vị chủ trì cần tiếp tục nghiên cứu nâng chất lượng, tính đặc trưng, đặc thù của sản phẩm cam, đặc biệt là sản phẩm rượu cam.
PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng - chuyên gia Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông: Cảm ơn đóng góp, ý kiến của đại biểu. Đây là sản phẩm bước đầu, mong rằng tiếp tục nhận được thêm nhiều ý kiến góp ý của đại biểu để sản phẩm hoàn thiện hơn.
Kết luận hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Phan Trọng Bình đề nghị đơn vị chủ trì hoàn thiện sản phẩm trên cơ sở góp ý của đại biểu; Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm để giải quyết đầu ra cho cây cam trên địa bàn, phát triển sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, các cơ quan liên quan, các đại biểu cần tiếp tục thúc đẩy quảng bá sản phẩm rộng rãi trên các thị trường.