Giữ nghề làm mắm ruốc truyền thống

Gia đình anh Phạm Văn A, ngụ ấp Xẻo Dinh, xã Tây Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) có truyền thống làm mắm ruốc lâu đời. Tháng 11-2022, sản phẩm mắm ruốc của gia đình anh A được Hội đồng thẩm định OCOP tỉnh Kiên Giang đánh giá phân hạng 3 sao.

Về ấp Xẻo Dinh tìm hiểu về nghề làm mắm ruốc truyền thống của người dân nơi đây, vừa đến đầu xóm mùi mắm ruốc ngào ngạt, lan tỏa thơm lừng.

Anh Phạm Văn A cho biết: “Trước đây, trong ấp có nhiều người làm mắm ruốc, nhưng nghề này giờ dần ít người còn giữ. Một phần do nguồn nguyên liệu không còn dồi dào như trước. Đây là nghề của ông cha để lại nên gia đình tôi vẫn giữ gìn. Từ nhỏ, tôi đã theo cha mẹ học nghề làm mắm ruốc. Mắm ruốc gia đình tôi không sử dụng phẩm màu, hóa chất, an toàn cho người tiêu dùng”.

Để làm ra mẻ mắm ruốc ngon phải trải qua nhiều công đoạn. Theo chia sẻ của anh A, ruốc nguyên liệu tươi mua về rửa sạch, ướp muối ủ qua một đêm. Sau đó ruốc được đem phơi nắng khô nhồi cho nhừ, để ráo nước, xong được ém vào thùng khoảng 1 tháng thì dùng được; trong đó, công đoạn quan trọng nhất là nhồi ruốc cho ráo nước trước khi ém vào thùng. Công đoạn này quyết định độ thơm ngon và màu của mắm ruốc.

Hiện giá ruốc nguyên liệu mua vào khoảng 7.000 đồng/kg. Mỗi thùng ủ được khoảng 80-90kg, trong đó 2,5-3kg ruốc nguyên liệu làm ra 1kg mắm ruốc. Mắm ruốc anh A bán với giá 40.000 đồng/kg.

Sản phẩm mắm ruốc của gia đình anh Phạm Văn A được đóng gói cẩn thận, không chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng.

Sản phẩm mắm ruốc của gia đình anh Phạm Văn A được đóng gói cẩn thận, không chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng.

Để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm mắm ruốc truyền thống, gia đình anh A chế biến sản phẩm mắm ruốc ăn liền với đầy đủ gia vị tỏi, ớt, đường… Với sản phẩm này người tiêu dùng có thể mở hộp ăn liền, ăn kèm với thịt luộc, trái cây… Mắm ruốc ăn liền anh A bán với giá 80.000 đồng/kg.

Mong muốn sản phẩm mắm ruốc truyền thống của gia đình và địa phương được nhiều người biết đến, năm 2022, anh A đăng ký sản phẩm OCOP. “Khi mắm ruốc gia đình tôi được công nhận là sản phẩm OCOP, tôi hy vọng nghề làm mắm ruốc truyền thống nơi đây được nhiều người biết đến và thưởng thức. Với sản phẩm mắm ruốc ăn liền, tôi hy vọng mang đến sự tiện lợi và hài lòng của người dùng”, anh A chia sẻ.

Mắm ruốc từ lâu đã trở thành món quen thuộc của người dân nơi đây, có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã. “Mắm ruốc là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Món này tôi ăn từ nhỏ, khi lớn lên hương vị ấy vẫn đậm đà và là món ăn yêu thích của tôi. Tôi thích ăn mắm ruốc của gia đình anh A vì nó mang hương vị đặc trưng. Nhà tôi luôn dự trữ vài keo mắm ruốc để dùng và dành làm quà biếu người quen phương xa”, chị Nguyễn Thị Tuyền, người dân xã Tây Yên nói.

Hiện sản phẩm mắm ruốc của gia đình anh A được nhiều người biết đến không chỉ trên địa bàn huyện mà còn có khách hàng ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, không chất bảo quản nhưng có thể dùng được trong thời gian dài, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng và làm quà biếu những người ở xa.

Bài và ảnh: HUỲNH ANH

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//xa-hoi/giu-nghe-lam-mam-ruoc-truyen-thong-12738.html