Gọi tên những loại sầu riêng được người dùng 'phát cuồng'
Theo thống kê trên thị trường hiện nay có khoảng gần 200 giống sầu riêng, tuy nhiên chỉ số ít được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích.
Có thể nói, sầu riêng - loại trái cây gây nghiện với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo quyến rũ, nếu bạn đã trót nghiện loại quả này.
Không chỉ có hương vị độc đáo, sầu riêng còn có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày dài. Sầu riêng có chứa một lượng vitamin B khá cao giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cholesterols có lợi (HDL), hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm stress. Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa nhiều Vitamin C, chất xơ, Kali, axit pholic hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, giúp cơ thể sảng khoái.
Ở Việt Nam, hầu hết các giống sầu riêng được du nhập từ Thái Lan và được trồng đầu tiên ở vùng Biên Hòa, sau đó được nhân giống rộng rãi ra các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên. Hiện nay, khu vực trồng sầu riêng có chủng loại đa dạng và chất lượng cao nhất nước ta là vùng đồng bằng sông Cửu Long, tiêu biểu là các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre…
Sầu riêng ngon phải kể đến những loại sau:
Sầu riêng Ri 6
Nói đến sầu riêng phải nhắc đến sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng cực kỳ quen thuộc và dễ tìm ngoài chợ. Cái tên Ri 6 được đặt theo “cha đẻ” của giống cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.
Quả sầu riêng có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng rất đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.
Sầu riêng Monthong Thái Lan
Du nhập vào Việt Nam những năm đầu thập niên 90, đến nay sầu riêng Monthong Thái Lan đã trở thành một trong những giống sầu riêng rất được ưa chuộng không thua kém sầu riêng Ri 6.
Quả sầu riêng Monthong có màu xanh hoặc gi, hình quả trứng hoặc hình chữ nhật, gai dày, mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 2-4kg. Cơm sầu riêng có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, dày và khô ráo có thể bảo quản lâu, chính vì đặc điểm này giúp Monthong trở thành giống sầu riêng duy nhất có thể sấy được. Sầu riêng Mongthong đặc trưng với vị ngọt thanh, béo như bơ, hạt lép hoặc nhỏ.
Sầu riêng Monthong được trồng nhiều nơi, đặc biệt cho trái đúng chuẩn chất lượng ở khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên.
Sầu riêng khổ qua
Sầu riêng khổ qua là giống nội địa, từ lâu đã được trồng phổ biến tại đồng bằng sông Cửu Long, giống sầu riêng này được ưa chuộng bởi sự phổ biến, dễ trồng và giá cả bình dân.
Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống sầu riêng khổ qua xanh cho trái có năng suất và chất lượng cao hơn nên được ưa chuộng hơn. Trái sầu riêng khổ qua xanh có dạng bầu dài như quả trám, màu vỏ xanh giống màu trái khổ qua, gai nhọn và khá dày.
Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt và nhần nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Phần thịt ăn được đối với trái căng đều tương đối thấp, chỉ khoảng 16 – 18%, tỷ lệ này sẽ còn thấp hơn ở trái có hộc lép hoặc trái nhỏ.
Sầu riêng Cái Mơn
Tương truyền, giống sầu riêng này do một thầy nho họ Lưu dạy học ở Cái Mơn mang từ Campuchia về trồng ở mảnh đất xứ dừa vào những năm 1910 và đặt tên là sầu riêng Sữa Bò. Trải qua hơn 100 năm, giống sầu riêng của ông Lưu ngày nào đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng - sầu riêng Cái Mơn.
Bánh mì là thực phẩm quen thuộc hằng ngày của nhiều người, tuy nhiên có một loại bánh khiến nhiều người ăn hoài mà không ngán mang tên là bánh mì hoa cúc. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe thì mời bạn cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay cách làm bánh mì hoa cúc gây sốt…
Quả sầu riêng Cái Mơn không lớn, chỉ trung bình 1-2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai. Cơm có màu vàng nhạt như màu mỡ gà bọc quanh hạt lép, có mùi thơi đặc trưng, cơm càng dày vị càng ngọt, càng béo đậm đà.
(Theo Việt Báo)