Gợi ý các món mặn cho mâm lễ cúng ông Táo
Một mâm cỗ tươm tất thể hiện sự trang trọng là điều gia đình nào cũng cần phải để tâm trong ngày lễ ông Công ông Táo.
Ngày 23 tháng Chạp, Tết ông Công ông Táo chầu giời rất được coi trọng trong truyền thống người Việt. Những lễ vật dâng lên ông Công ông Táo thường được chuẩn bị cầu kỳ bao gồm cá chép, mũ mão, hoa quả, hương đăng và một mâm cỗ mặn.
Mâm cỗ mặn cúng ông Táo thường có các món mặn, đĩa xào, bát canh… tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Bạn có thể tham khảo những món sau để chuẩn bị cho mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.
Món mặn: Gà luộc hoặc thịt nạc vai luộc là lựa chọn thường thấy ở các gia đình khi cúng ông Táo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý luộc thuộc cả miếng to khoảng 0,5kg hoặc bày con gà ngậm hoa hồng để mâm cỗ mặn trông tươm tất, trang trọng.
Món xào: Một số món như thịt bò xào cần tỏi tây hay mọc xào rau củ là những gợi ý dễ thực hiện cho đĩa xào trong mâm cỗ.
Món canh: Có rất nhiều sự lựa chọn cho món canh như canh măng, canh mọc thả, canh xương sườn, canh bóng…
Xôi: Bạn có thể làm xôi gấc, xôi vò hoặc bánh chưng cho mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp.
Giò: Một khoanh giò lụa hay giò thủ là lựa chọn quen thuộc và không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
Cá: Có rất nhiều cách chế biến cá cho mâm cỗ cúng ông Táo như chiên giòn, hấp xì dầu, hấp bia… Bạn có thể dùng cá chép, cá diêu hồng hoặc cá trắm đen cho các món này.
Nộm: Thêm vào một vài món dưa góp, muối chua như hành muối, dưa chuột muối hay dưa giá ngâm giấm… để mâm cỗ thêm đủ vị.
Nem rán cũng là món quen thuộc trong mâm cỗ người Việt.
Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm các món tráng miệng như chè kho, chè con ong hoặc xôi chè để mâm cỗ thêm đầy đặn.