Gợi ý mâm cơm tất niên với những món ngon khó cưỡng

Nếu vẫn chưa biết tất niên nên nấu món gì để đãi mọi người, chị em có thể tham khảo những món này.

Đậu phụ xào hành

Bỏ lớp vỏ khô bên ngoài của hành baro, thái lát chéo. Trong một bát nhỏ, trộn 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa nước tương, một chút đường trắng và bột bắp. Thêm nước vào, khuấy đều.

Làm nóng dầu trong chảo, cho cả miếng đậu phụ vào, dùng xẻng chia đậu thành các miếng không đều. Chiên đến khi hai mặt vàng đều, sau đó vớt ra.

Giữ lại chút dầu trong chảo, cho hành thái lát vào xào đến khi thơm. Đổ phần nước sốt đã pha vào, đun đến khi hỗn hợp sệt lại.

Thêm đậu phụ đã chiên vào chảo, đảo đều để đậu phụ thấm sốt. Món ăn đã sẵn sàng.

Gà hấp kiểu Quảng Đông

Gà mua về cắt bỏ phao câu, đầu, chân, và lấy hết nội tạng bên trong. Rửa sạch gà trong một thau nước với muối, bột mì và rượu nấu ăn, sau đó rửa lại kỹ bằng nước sạch.

Hành tây bóc vỏ, cắt miếng, rửa sạch hành lá, một phần cắt khúc, một phần cắt nhỏ.. Gừng gọt vỏ, thái lát. Đặt hành tây, hành lá cắt khúc và gừng lên mình gà, rắc 1 thìa muối và 1 thìa rượu nấu ăn, dùng tay thoa đều. Lấy hành và gừng bóp nhẹ, xoa đều lên cả bên ngoài và bên trong bụng gà trong 2 phút.

Đun sôi nước trong nồi, cắt 3 quả dành dành để tạo màu, thả vào cùng 2 cọng hành lá buộc nút và vài lát gừng, thêm một ít muối.

Cầm chân gà, nhúng cả con gà vào nước sôi, nhấc ra, rồi thả lại vào nồi. Đun lửa nhỏ trong 15 phút, không khuấy hay lật gà để tránh làm rách da. Tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 10 phút.

Sau khi gà chín, vớt ra, ngâm vào một bát nước sạch lớn. Thay nước 2-3 lần để gà nhanh nguội.

Khi gà đang nguội, làm dầu hành: Đun dầu ăn trên lửa nhỏ, thêm đầu hành trắng thái lát, hành tây và hành lá cắt khúc vào chiên đến khi vàng nâu. Vớt bỏ xác, rưới dầu hành lên hành lá cắt nhỏ.

Khi gà nguội, chặt miếng và bày ra đĩa. Đổ hành lá và dầu hành đã xào vào gà.

Củ cải xào thịt

Rửa sạch củ cải trắng, gọt vỏ, thái lát rồi cắt sợi đều hoặc dùng dụng cụ bào sợi. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi cũng băm nhỏ. Ớt ngọt thái sợi, hành lá thái khúc.

Cho củ cải cắt sợi vào bát, rắc ½ thìa đường và ½ thìa muối, bóp nhẹ rồi ướp 5 phút để loại bỏ một phần nước và mùi hăng. Sau đó, vắt kiệt nước từ củ cải.

Làm nóng chảo, cho thịt ba chỉ thái lát vào xào ra mỡ. Thêm một chút hạt tiêu, ớt khô, gừng và tỏi băm vào, xào đến khi thơm.

Cho củ cải đã vắt nước vào chảo, xào lửa lớn trong 1 phút. Thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, đảo đều để ngấm gia vị.

Thêm ớt ngọt thái sợi, nêm muối và bột nêm, đảo đều. Cuối cùng, cho hành lá vào, xào đều một lần nữa rồi tắt bếp, cho ra đĩa. Món củ cải xào thịt giòn ngọt đã hoàn thành.

Súp lơ xào

Tách súp lơ thành từng nhánh nhỏ, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Băm nhỏ 1 thìa tương đậu, thịt ba chỉ thái lát mỏng, ớt xanh và ớt nhỏ thái lát, tỏi băm nhỏ.

Làm nóng chảo với nhiều dầu, cho súp lơ đã ráo nước vào xào lửa nhỏ để giảm nước bên trong. Khi súp lơ hơi vàng, vớt ra.

Cho dầu vào chảo khác, xào thịt ba chỉ đến khi ra mỡ và có màu vàng. Thêm tỏi, hành, ớt khô, tương đậu vào, xào đến khi thơm.

Cho ớt xanh, ớt nhỏ vào xào đến khi chín vừa. Thêm súp lơ đã xào trước đó, đảo đều.

Thêm 2 thìa nước tương, một chút dầu hào, muối và bột nêm. Xào đều đến khi súp lơ ngấm gia vị, rắc một chút mè trắng lên trên, tắt bếp.

Ớt xào trứng bắc thảo

Dùng chày cán qua lại trên quả ớt ngọt để làm nứt vỏ tự nhiên, sau đó loại bỏ hạt ớt. Cách này giúp ớt dễ thấm gia vị hơn.

Thái ớt thành từng miếng xiên chéo, trứng bắc thảo thái miếng nhỏ. Nên cắt ớt và trứng bắc thảo có kích thước tương đồng để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Làm nóng chảo, không cần dầu, cho ớt vào rang khô và thêm chút muối. Rang đến khi ớt có màu hơi vàng cháy cạnh thì vớt ra để riêng.

Cho dầu vào chảo, thêm tỏi, một ít gia vị từ gói lẩu cay, xào lên cho thơm. Sau đó, cho ớt đã rang vào xào trong 1 phút.

Thêm trứng bắc thảo vào, đảo đều trong 1 phút. Nêm 1 thìa nước tương, một ít đường và muối để vừa ăn, có thể thêm chút bột nêm. Xào đều tay, tắt bếp và bày ra đĩa.

Phan Hằng (Theo Sohu)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/goi-y-mam-com-tat-nien-voi-nhung-mon-ngon-kho-cuong-204252701105106796.htm