Gợi ý thực đơn mâm cơm cuối tuần ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất

Cuối tuần, hãy chuẩn bị cho gia đình bạn một bữa cơm thật ngon mắt, đầy đủ dưỡng chất như gợi ý dưới đây nhé!

Thực đơn cơm cuối tuần gồm các món:

Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt

Thịt luộc mắm nêm

Rau sống dưa leo

Canh bầu nấu cá thu

Tráng miệng: sầu riêng

1. Mực ướp gia vị một nắng ram tỏi ớt

Nguyên liệu: 200g mực ống ướp gia vị 1 nắng, 20g tỏi bằm, 1 trái ớt sừng bằm, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng mắm, 1,5 muỗng đường, hành lá chẻ, bột ngọt.

Cách chế biến:

Chuẩn bị các nguyên liệu: tỏi và ớt bằm nhỏ. Hành lá cắt nhỏ. Làm nóng chảo cho 2 muỗng mỡ hoặc dầu vào. Cho mắm, đường và 1 ít bột ngọt vào chén, khuấy cho tan.

Rồi cho tỏi, ớt, mực vào chiên sơ qua đến khi dậy mùi thơm thì cho chén mắm đường vào. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đảo đều lên cho đến khi thấy sệt kẹo lại là được. Mình dùng mực muối này không mặn lắm vì nhà làm. Nếu bạn mua mực muối trên thị trường mặn hơn thì điều chỉnh gia vị để vừa khẩu vị nhé.

2. Thịt luộc mắm nêm

Nguyên liệu: 400g thịt ba rọi rút sườn, 2 củ hành tím, 1 lát gừng, 1 ít muối, 1 ít dấm, 1 chén nhỏ mắm nêm, tỏi, ớt, đường.

Cách chế biến:

Thịt ba rọi sơ chế rửa sạch sẽ. Nấu sôi nước cho thịt ba rọi, củ hành tím, lát gừng, ít muối, ít dấm vào luộc, nước sôi lên vớt sạch bọt. Nấu lửa vừa tầm 20 phút là thịt chín, thời gian nấu có thể thay đổi tùy vào miếng thịt bạn luộc dày hay mỏng, to hay nhỏ. Hoặc bạn có thể dùng đũa xuyên qua thịt kiểm tra xem, thịt đã chín thì vớt ra âu nước lạnh. Khi luộc thịt chỉ nên luộc khi vừa chín sẽ ngon ngọt mà không bị khô.

Trong lúc chờ thịt chín, chẻ hành lá ngâm nước để trang trí.

Cắt thịt miếng vừa ăn xếp lên dĩa.

Làm mắm tôm: Pha mắm nêm với một ít đường và cốt chanh, rồi cho tỏi ớt bằm vào, nếm lại cho vừa khẩu vị.

Sau đó trang trí hành lá lên đĩa thịt, món này ăn kèm rau sống và dưa leo.

3. Canh bầu cá thu nấu hẹ

Nguyên liệu: 300g bầu, 1/2 lát cá thu, 1 củ hành lá, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng mắm, muối, 50g hẹ.

Cách chế biến:

Các nguyên chuẩn bị: bầu gọt vỏ cắt miếng mỏng, hẹ cắt nhỏ.

Cá thu rửa sạch sẽ để ráo, cắt miếng 0,5cm x 2cm ướp với nước mắm tiêu và đầu hành lá, để 10 phút cho thấm.

Nấu sôi nước cho cá thu vào. Đợi sôi lên lại thì vớt sạch bọt nếu có. Sau đó cho bầu vào nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả hẹ vào rồi tắt bếp, cho canh ra tô.

4. Tráng miệng: sầu riêng

Sầu riêng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như là ngăn ngừa lão hóa, tốt cho tim mạch, còn có thể giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm bớt sự trầm cảm.

Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn cuối tuần nhé!

Bài và ảnh: Anh Thư

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/goi-y-thuc-don-mam-com-cuoi-tuan-ngon-mieng-day-du-duong-chat-20230609105612509.htm