Hà Đông đã sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới

Năm học 2024-2025, ngành giáo dục và đào tạo quận Hà Đông dự kiến đón nhận khoảng 123.000 học sinh đến trường. Đến nay, các điều kiện cơ sở vật chất trong trường học, cũng như các gia đình đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho con em đến trường.

Đảm bảo về cơ sở vật chất dạy và học

Năm nay, quận Hà Đông có thêm 1 trường mới và xây thêm 7 đơn nguyên ở các trước, nâng tổng số trường học và lớp học ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học và THCS với tổng số toàn quận tổng số 140 trường, bổ sung thêm gần 100 phòng học mới cho các cấp, đáp ứng được số học sinh đến học tập trong năm học mới. Trường được xây mới là THCS Hà Đông.

Để đáp ứng cho các học sinh bước vào năm học mới một cách thuận lợi, với điều kiện học tập tốt nhất, nói về vấn đề này, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông cho biết: “Đến thời điểm này, các nhà trường đã cho học sinh đến tập trung để phổ biến các quy định mới trong năm học 2024-2025.

Các thầy cô cùng với phụ huynh học sinh đã dọn dẹp vệ sinh trường lớp, phun hóa chất khử khuẩn, phòng chống muỗi và diệt bọ gậy. Các nhà trường đã phổ biến đến cha mẹ học sinh chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, thiết bị dạy và học trong các nhà trường. Nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách các lớp cũng như chuẩn bị các bài giảng cho năm học mới. Công tác tuyển sinh trong các nhà trường đã xong”.

Cơ sở vật chất các trường học đã đảm bảo sẵn sàng cho năm học mới.

Hiện nay, Phòng GD&ĐT quận đang lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới trong các nhà trường. Đồng thời duyệt các kế hoạch của các nhà trường trong năm học mới. Số lượng học sinh toàn ngành vào năm học mới trên 123.000 học sinh, trong đó có khoảng gần 30.000 học sinh được tuyển sinh mới vào năm nay.

Đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm trong nhà trường

Bà Trần Minh Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, chia sẻ: “Để chuẩn bị cho năm học mới Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã triển khai ký kết với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Chúng tôi đã niêm yết công khai trên trang web và bản tin của nhà trường; họp tổ công tác, yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn cung cấp đầy đủ các hồ sơ năng lực của đơn vị, yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà trường đã tổ chức khám sức khỏe cho các cán bộ đứng bếp, bố trí người giám sát quy trình nhận thực phẩm cũng như nấu ăn đúng quy định”.

Các trường học đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong bếp ăn tập thể.

Chuẩn bị cho năm học mới, trường Mầm non Mậu Lương cũng đã chuẩn bị cho năm học mới. Ngoài việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cho dạy và học, sơn sửa lại những công trình vui chơi, trang trí lại lớp học thì công tác chuẩn bị các suất ăn cho các em nhỏ rất quan trọng.

Hiệu trưởng Lê Thị Hoàn, cho biết, trường đã nhận được kế hoạch cũng như tại hội nghị triển khai về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học của quận Hà Đông năm học 2024-2025. Trường mầm non là nơi chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, do đó công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các bữa ăn cho các em được đặt lên hàng đầu. Trường Mầm non Mậu Lương có 2 điểm trường là điểm trường trung tâm và khu lẻ. Việc sơ chế thức ăn từ khu A chuyển sang khu B, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đều đã chuẩn bị tốt công việc này. Toàn bộ cơ sở vật chất đã rà soát để bố trí những cơ sở nấu ăn tốt nhất phục vụ học sinh

Cuối tháng 7, nhà trường đã rà soát hồ sơ của từng đơn vị cung cấp thực phẩm cho bếp ăn. Nhà trường đã bố trí phụ huynh cùng với cô nuôi nhận thực phẩm để đảm bảo khách quan. Từ năm học trước nhà trơờng đã thực hiện quét mã QR code để truy xuất nguồn gốc thực phẩm và năm nay chúng tôi tiếp tục thực hiện theo phương thức này. Các cô nuôi đã được khám sức khỏe đảm bảo an toàn chế biến thức ăn cho học sinh.

Bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, quận Hà Đông đã triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP trong bếp ăn trường học đến 100% các nhà trường trên địa bàn.

Quận đã có kế hoạch chỉ đạo các cấp, ngành kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thực đơn hàng ngày được trường niêm yết công khai.

Đến nay, 100% bếp ăn tập thể tại các trường học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP. Niêm yết công khai giấy chứng nhận, bản cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường. 100% người lãnh đạo, quản lý, người chế biến, kinh doanh tại các trường được bồi dưỡng kiến thức về ATTP; trong đó 95% có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 100% bếp ăn trường học được kiểm tra, giám sát theo quy định.

Các nhà trường đều đã thành lập tổ giám sát ATTP, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cam kết không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Các nhà trường đều đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất dạy và học cũng như nuôi dưỡng trẻ.

Bích Hời

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-dong-da-san-sang-cac-dieu-kien-cho-nam-hoc-moi.html