Hà Nội: 90 ngày hành động, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán
Nguồn lương thực, thực phẩm của Hà Nội chỉ đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu tiêu dùng, còn lại nhập từ các địa phương khác hoặc từ nước ngoài do vậy vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Kiểm soát chặt nguồn thực phẩm từ ngoài Hà Nội
Ngày 28/11, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết tại Hội nghị, trong 10 tháng năm 2023, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm, trong đó có 6.578 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt hơn 14 tỷ đồng. Việc vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các tỉnh khác vào Hà Nội mặc dù có giảm nhưng vẫn diễn ra.
"Tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn ra. Vẫn còn tồn tại các điểm kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng, không bảo đảm ATTP", ông Vũ Cao Cương cho hay.
Theo đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, 11 tháng năm 2023, ngành đã kiểm tra và phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về ATTP, thu giữ nhiều tấn hàng hóa, cá biệt là vụ thu giữ 53 tấn thịt hết hạn sử dụng. Lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự 5 vụ việc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về ATTP.
Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, nguồn lương thực, thực phẩm của Hà Nội chỉ đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu tiêu dùng, còn lại nhập từ các địa phương khác hoặc từ nước ngoài. Nguồn cung ứng tại chỗ cơ bản kiểm soát tốt, còn nguồn cung ứng từ bên ngoài vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Bàn về vấn đề này, theo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, 11 tháng năm 2023, ngành đã kiểm tra và phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, thu giữ nhiều tấn hàng hóa, điển hình là vụ thu giữ 53 tấn thịt hết hạn sử dụng. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự 5 vụ việc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.
Ý kiến của đại diện nhiều sở, ngành, địa phương cũng cho thấy, việc bảo đảm ATTP đã khó, khâu tiêu hủy hàng hóa, sản phẩm vi phạm các quy định ATTP càng khó khăn. Nguyên nhân là chủ sở hữu hàng hóa bị phát hiện thường "bỏ của chạy lấy người". Thực tế này khiến các bên liên quan phải tìm nơi tạm trữ, sau đó tổ chức tiêu hủy, nhưng trên địa bàn thành phố hiện thiếu điểm tích trữ, các cơ quan chức năng thiếu kinh phí tiến hành tiêu hủy…
Cao điểm 90 ngày hành động, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, trong thời gian qua, các cơ sở, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng địa phương. Như huyện Mê Linh, hiện có khoảng 15 kho chứa thực phẩm đông lạnh thường xuyên hoạt động, huyện Mỹ Đức có lễ hội chùa Hương thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, sử dụng nhiều dịch vụ trong 3 tháng đầu năm, vì vậy, lực lượng chức năng của huyện tập trung vào công tác tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh.
Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn. Thời gian thực hiện cao điểm trong 90 ngày, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024.
Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm từ thành phố đến cơ sở cần rà soát lại thành viên, phân công nhiệm vụ, yêu cầu tất cả thành viên vào cuộc với trách nhiệm cao nhất. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng cần xác định rõ địa bàn trọng điểm cần tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cần công khai thông tin, nguyên nhân, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.
Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà lưu ý các đơn vị chức năng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận. Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố vận hành, làm đầu mối tiếp nhận thông tin 24/7. Từ thông tin tiếp nhận, các bên có trách nhiệm xác minh, vào cuộc xử lý trong thời gian sớm nhất.