Hà Nội bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Hà Nội đang tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi,

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND ngày 2/12/2024 về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị và toàn xã hội về vai trò của an ninh, an toàn thực phẩm đối với sức khỏe nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đồng thời nắm vững nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu của Chỉ thị 34-CT/TU.

Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền đối với công tác an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, nâng cao chất lượng giống nòi, đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của thành phố và đất nước.

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Mục tiêu cụ thể là 100% Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm và cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cấp thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng năm.

Thành phố cũng đẩy mạnh truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm cho các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Mục tiêu 100% người quản lý; 100% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm

Có 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, có 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm toàn thành phố, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được kiểm tra, thanh tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch; 100% vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo, điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân/năm.

100% thông tin phản ánh về không bảo đảm an toàn thực phẩm được kiểm tra xác minh và xử lý kịp thời; 100% hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm được xử lý theo quy định.

Hà Nội yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương "về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về an toa của chính quyền các cấp. Xác định việc lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

Ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm. Ảnh: TTXVN

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm. Ảnh: TTXVN

Thành phố cũng đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, hình thành mạng lưới logistics, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn; phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội ngành hàng trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.

Thành phố tăng cường đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hiện đại cho việc quản lý an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực phân tích, kiểm nghiệm, chứng nhận chất lượng sản phẩm. Hà Nội cũng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hàng hóa.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, Liên minh Hợp tác xã, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

UBND Thành phố giao Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm từ thành phố tới cơ sở theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với các quy định của Đảng và Nhà nước; đề xuất HĐND thành phố bố trí biên chế hợp lý đội ngũ chuyên trách an toàn thực phẩm các tuyến, chú trọng tuyến xã, phường, thị trấn; chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phân định rõ trách nhiệm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm; đưa tiêu chí về an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; thực hiện học tập quán triệt Chỉ thị 34-CT/TU, gắn với học tập các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đi sâu chỉ đạo việc xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch về đảm bảo an toàn thực phẩm của địa phương, đơn vị.

Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ha-noi-bao-dam-an-toan-thuc-pham-trong-tinh-hinh-moi/356016.html