Hà Nội: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19
Từ ngày 23/4, các cơ sở ăn uống trên địa bàn Hà Nội được hoạt động trở lại. Do đó, Sở Y tế Hà Nội vừa có hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Thành phố Hà Nội đóng cửa gần 1 tháng để phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại sau gần 1 tháng đóng cửa
Sau gần 1 tháng nhà hàng, các cơ sở ăn uống tại Hà Nội được hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng khách hàng vẫn không được đông như thời điểm trước dịch.
Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid-19 được các nhà hàng, quán ăn thực hiện như: đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, rửa tay sát khuẩn, thường xuyên lau chùi các bề mặt tiếp xúc,...
Thông tin từ anh Nguyễn Văn Tuấn - chủ một quán phở tại phố Dịch Vọng Hậu (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) cho biết, thực hiện chỉ đạo của nhà nước về phòng chống dịch bệnh Covid-19, quán đã đóng cửa từ cuối tháng 3 vì vắng khách, trước khi cách ly xã hội.
“Từ ngày 23/4, Thành phố Hà Nội lỏng các biện pháp giãn cách xã hội; nhà hàng, quán ăn được mở cửa trở lại bản thân anh và nhân viên rất vui mừng vì có thể làm việc lại, từ đó có thêm thu nhập cho gia đình.
Tuy nhiên từ ngày hoạt động trở lại, lượng khách mới đạt khoảng 70% so với trước khi có dịch do người dân vẫn lo lắng trước nguy cơ dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn”, anh Tuấn chia sẻ.
Chị Loan, chủ một cửa hàng bán cà phê kết hợp cơm văn phòng trên khu phố cổ Hà Nội cho biết, dẫu biết đóng cửa không kinh doanh thì sẽ thiệt hại khá nặng bản thân chị và nhân viên sẽ không có thu nhập. Nhưng vì lợi ích chung cả nước cùng hành động phòng chống dịch nên đóng cửa là điều cần làm.
“Sau khi được hoạt động trở lại, cửa hàng mình cũng trang bị nước nước rửa tay, đo thân nhiệt để đảm bảo phòng dịch Covid-19. Hiện giá thuê mặt bằng cao trong khi nguồn thu không có đang là khó khăn lớn nhất đối với cửa hàng. Chỉ mong hết dịch thật nhanh để việc kinh doanh được trở lại bình thường như trước kia...”, chị Loan bày tỏ.
Các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm) đông nghịt người trong đêm 30/4
Những quy định về phòng chống dịch Covid-19 hầu như bị bỏ ngỏ
Bên cạnh những tín hiệu tích cực từ việc hàng quán hoạt động trở lại, người dân cũng được khuyến cáo thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người,... Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế tại nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn các quận huyện những khuyến cáo vẫn chưa được thực hiện nghiêm chỉnh.
Đặc biệt trong tối ngày 30/4 vừa qua, Hà Nội vẫn đang nằm trong nhóm có nguy cơ với dịch Covid-19 nhưng đã có rất đông người dân tập trung tại khu vực vườn hoa, tuyến đường quanh khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm) những quy định về phòng chống dịch bệnh gần như không được thực hiện. Ngoài ra là những mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid-19
Để chấn chỉnh tình trạng trên, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2111/SYT-ATTP về hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp với phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Cụ thể, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.
Đối với kinh doanh thức ăn đường phố Sở Y tế Hà Nội yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 31,32 Luật an toàn thực phẩm.
Đặc biệt kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.
Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống. Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các quy định pháp luật và xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.