Hà Nội: Cần quyết liệt hơn nữa trong quản lý chợ đầu mối để bảo đảm vệ sinh môi trường
Chợ đầu mối có vai trò quan trọng trong cung cấp thực phẩm cho người dân Hà Nội. Cùng với việc quản lý chặt chẽ nguồn hàng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thì vấn đề giữ vệ sinh môi trường là vô cùng cần thiết.
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 2 chợ đầu mối nông sản gồm chợ đầu mối phía Nam - chợ Đền Lừ, thuộc địa phận quận Hoàng Mai, do Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam - Tổng Công ty Thương mại Hà Nội khai thác, chợ hiện có khoảng 700 hộ đang kinh doanh (500 hộ kinh doanh cố định, còn lại là các hộ kinh doanh tạm). Trung bình chợ tiêu thụ 100-120 tấn rau, quả/ngày; 15 - 20 tấn thủy hải sản, thực phẩm tươi sống/ngày.
Chợ đầu mối Minh Khai do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội khai thác và quản lý, chợ hiện có khoảng 960 hộ đang kinh doanh, trong đó, có 756 hộ kinh doanh thực phẩm.
Bên cạnh đó còn có các chợ có tính chất đầu mối thường xuyên giao dịch nông sản thực phẩm với số lượng lớn như chợ Long Biên, chợ cá làng Sở Thượng - Yên Sở; chợ gia cầm Hà Vỹ...
Theo ghi nhận thực tế, tại chợ đầu mối phía Nam hàng hóa được đưa về đây buôn bán với số lượng lớn như vậy nên kéo theo lượng lớn rác thải và vệ sinh môi trường. Những người kinh doanh thường để rau, củ quả xuống đất bán mà chưa có kệ, kèm theo đó là rác thải, từ túi nilon, rơm, bao bì, lá rau và các rau, củ quả hỏng, ủng trong quá trình vận chuyển, chọn lựa chưa được thu gom gọn gàng, sạch sẽ. Mặc dù, công nhân vệ sinh thường xuyên đi thu gom nhưng tình trạng rác thải vẫn chưa thuyên giảm nhiều.
Đại diện Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam cho biết, Trung tâm thường xuyên tiến hành nhắc nhở, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh về quy định an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, ý thức giữ gìn vệ sinh của một số hộ còn chưa cao.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Kinh tế & Đô thị, ghi nhận thực tế tại chợ đầu mối phía Nam - chợ Đền Lừ chiều 5/3: