Hà Nội có thêm trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Sáng 21/10, đã diễn ra lễ khởi công Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã được UBND quận Long Biên phối hợp với Công ty TNHH Hương Việt Sinh tổ chức.
Hà Nội có thêm trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cung cấp rau an toàn cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú, giúp phụ huynh yên tâm hơn về an toàn bữa ăn bán trú của học sinh.
Trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 21.000 m2 được xây dựng tại quận Long Biên
Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được UBND quận Long Biên phê duyệt, giao công ty Hương Việt Sinh thực hiện, có diện tích hơn 21.000 m2 tại khu Rich, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Mục tiêu là tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh, quận Long Biên có trên 1.100 ha đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông, chiếm 18,3% diện tích đất tự nhiên toàn quận. Trong đó, khu vực đất nông nghiệp, đất bãi bồi, bãi nổi ven sông Đuống thuộc địa giới hành chính của phường Giang Biên, Phúc Lợi là khu vực có vị trí thuận lợi, có tiềm năng, lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, khu vực này chủ yếu là trồng cây ăn quả, trồng rau, cây hàng năm, nhiều diện tích hiện bỏ hoang hóa. Năm 2023, UBND quận đã phê duyệt phương án quản lý khai thác quỹ đất nông nghiệp công ích, đất bãi bồi, bãi nổi ở một số phường để tổ chức đấu giá, lập mô hình kinh tế trang trại sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng các liên kết, chuỗi giá trị, chuối thực phẩm an toàn (chuỗi rau, quả…) từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để nâng cao hiệu quả vùng sản xuất.
“Việc ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp đang được các cơ quan và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Với mục tiêu đem lại sản phẩm có giá trị cao, chất lượng, an toàn đến tay người tiêu dùng, đặc biệt đối với các em học sinh, công ty Hương Việt Sinh mong muốn được áp dụng rộng rãi phương án ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau, quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Trang trại sẽ xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn, nấm ăn chất lượng cao theo hướng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời sản xuất ra sản phẩm rau sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, đạt chuẩn theo tiêu chí: không dùng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích, quy trình sản xuất rau quả tuân thủ theo tiêu chuẩn Vietgap. Sản phẩm thu hoạch được cung cấp cho hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của công ty tại TP Hà Nội và tại quận Long Biên. Đồng thời được bao tiêu hoàn toàn để cung cấp cho hệ thống bếp ăn phục vụ suất ăn bán trú cho các học sinh trên địa bàn TP Hà Nội”- bà Vũ Lan Sinh - Chủ tịch công ty TNHH Hương Việt Sinh cho biết.