Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND, với trọng tâm là việc tuyên truyền, giáo dục người dân về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2024. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người dân trên địa bàn thành phố được coi là ưu tiên hàng đầu.

Người dân kiểm tra thành phần bánh trung thu tại một cơ sở bán bánh. Ảnh: L.A

Người dân kiểm tra thành phần bánh trung thu tại một cơ sở bán bánh. Ảnh: L.A

Theo Kế hoạch, UBND TP. Hà Nội sẽ triển khai nội dung tuyên truyền cụ thể, tới 3 nhóm đối tượng chính là người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng.

Đối với đối tượng là các cơ sở sản xuất, thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh kẹo Trung thu, nội dung tuyên truyền xoay quanh các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, cũng như cung cấp kiến thức, kinh nghiệm tới những cơ sở trên. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất về các quy định liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, và bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Với đối tượng là các hộ kinh doanh bánh kẹo Trung thu, nội dung tuyên truyền xoay quanh các quy định liên quan đến vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm. Ngoài ra, các hộ kinh doanh được yêu cầu đảm bảo nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản bánh khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không để cùng các hàng hóa khác. Nghiêm cấm các hộ kinh doanh bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, đối với đối tượng là người tiêu dùng, UBND TP. Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm. Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người tiêu dùng về các cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Về nhiệm vụ, UBND Thành phố giao các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình trong Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Hà Nội tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông được giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường đưa các tin bài mang tính cập nhật về: kết quả thanh tra, kiểm tra; các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; tin bài cảnh báo mất an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn bánh Trung thu và thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, UBND Thành phố Hà Nội cũng giao các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tăng cường đưa tin, bài, phóng sự về tình hình an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Phú Quý

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ha-noi-day-manh-tuyen-truyen-ve-an-toan-thuc-pham-trong-dip-tet-trung-thu-338037.html