Hà Nội: Kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường. Qua các vụ ngộ độc cho thấy, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đầu vào rất quan trọng.

Gần đây, nhiều học sinh Trường Trung học cơ sở Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị ngộ độc - nghi do sử dụng nước uống miễn phí được phát ở cổng trường. Cùng với đó là hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến quà vặt được mua ở cổng trường học trên phạm vi toàn quốc. Từ thực tế đó, Hà Nội quyết tâm triển khai kiểm soát an toàn thực phẩm ngoài cổng trường.

Lo lắng từ những quán hàng rong

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm bởi liên quan trực tiếp tới sức khỏe của các em học sinh. Tuy vậy, hiện nay, tình trạng các xe hàng rong “mọc” lên khá nhiều xung quanh khu vực trường học đã khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe con em mình.

Vào giờ tan học, xung quanh các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh đứng ăn quà vặt với đủ các thứ quà bánh kẹo, các loại nước uống, bánh tráng trộn và vô số các que "xiên bẩn". Các loại que xiên được bán với mức giá 3.000 đồng/xiên nhỏ, 5.000 - 8000 đồng/xiên to; nhiều loại nước giải khát đủ màu sắc bắt mắt chỉ có giá 5.000 - 10.000 đồng/cốc.

Các loại que xiên được bán ở cổng trường với mức giá 3.000 đồng/xiên nhỏ, 5.000 - 8000 đồng/xiên to

Các loại que xiên được bán ở cổng trường với mức giá 3.000 đồng/xiên nhỏ, 5.000 - 8000 đồng/xiên to

Theo quan sát, các xe bán thực phẩm quanh trường học được trang bị khá đơn giản, ly nhựa, túi bóng, đồ ăn không được che chắn kỹ. Hầu hết người bán hàng không đeo găng tay khi chế biến. Những que xiên nướng, đồ ăn không được che đậy. Các hộp đựng đồ viên và các loại tương ớt chấm kèm đa số không có nhãn mác...

Nhiều người nhìn thấy những hình ảnh này không khỏi phải lo lắng bởi ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Tuy nhiên, đây lại đang là những món đồ ăn vặt yêu thích của các em học sinh, sinh viên…

Siết chặt công tác an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện Hà Nội có hơn 4.000 bếp ăn tập thể trường học. Qua khảo sát, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Tuy nhiên, một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến chật hẹp; chưa vận hành theo nguyên tắc một chiều; kho bảo quản thực phẩm còn sắp xếp lộn xộn, chưa có lưới chắn côn trùng; nhân viên tham gia chế biến chưa chấp hành đầy đủ chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định…Đặc biệt, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể có nơi chưa được triển khai thường xuyên và đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh bếp ăn trong trường học (ảnh minh họa)

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh bếp ăn trong trường học (ảnh minh họa)

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường, trong đó, thành phố tập trung triển khai chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội”. Hà Nội sẽ rà soát các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, cơ quan chức năng rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin về các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học. Thành phố đặc biệt chú ý tới các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường bởi với các quán hàng này, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng sẽ kéo theo nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh...

Để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay giám sát của các bậc cha mẹ học sinh. Và đặc biệt các nhà trường cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh...

Tú Linh

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/ha-noi--kiem-soat-bao-dam-an-toan-thuc-pham-trong-va-ngoai-truong-hoc-128306.htm