Hà Nội lập 4 đoàn thanh tra liên ngành, quyết truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn
Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, 4 đoàn thanh tra liên ngành ATTP của thành phố Hà Nội đã được thành lập để kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận huyện và tập trung truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội vừa phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Theo đó, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5-2019. Trong tháng hành động này, Ban chỉ đạo ATTP Thành phố sẽ tổ chức phát động các chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh từ cấp TP đến các cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Bên cạnh đó, trong Tháng hành động, tại các cấp từ Thành phố đến xã, phường, thị trấn sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tại các cơ sơ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, riêng cấp Thành phố đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP để kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các cấp dưới.
Đặc biệt, theo kế hoạch, các cấp trên có quyền được phúc tra, giám sát các cơ sở thực tế mà cấp dưới đã kiểm tra trước đó. Cơ quan chức năng cũng sẽ công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ chú trọng tới truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Với cấp xã, phường, thị trấn sẽ tăng cường kiểm tra tại các chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.
“Trong Tháng hành động ATTP năm 2019 sẽ tổ chức ký cam kết trách nhiệm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo quy định. Yêu cầu công khai nguồn gốc và giấy chứng nhận, cam kết ATTP cho khách hàng tại từng cơ sở” – ông Tụ nhấn mạnh.
Phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các sở, ngành và UBND các cấp phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai Tháng hành động ATTP nhằm đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm ATTP giai đoạn tới.
Cùng đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh nông thủy sản, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, bếp ăn tập thể, chợ, siêu thị.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATTP Thành phố cũng đề nghị các cấp, các ngành liên quan phải giải quyết căn bản việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; đảm bảo ATTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm hướng đến giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong nông sản, thủy sản.