Hà Nội phấn đấu xuất khẩu 20-30% sản lượng chuối hằng năm

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5472/QĐ-UBND ngày 7-12-2020 phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất chuối theo tiêu chuẩn xuất khẩu thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo đó, giai đoạn 2021-2025, tổng cộng 227 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố Hà Nội kết hợp với các nguồn huy động hợp pháp khác được dành để thực hiện kế hoạch trên; trong đó, ngân sách thành phố là 98,6 tỷ đồng, của các tổ chức và cá nhân khác đối ứng hơn 178,3 tỷ đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung phát triển trồng mới, trồng thay thế diện tích chuối đến năm 2025 là 450ha, gồm các giống chuối tây, chuối tiêu, chuối Williams... Toàn thành phố phấn đấu duy trì diện tích chuối ổn định 3.200ha; phấn đấu xuất khẩu 20-30% sản lượng chuối hằng năm.

Trong khuôn khổ kế hoạch trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ mở các lớp đào tạo, tập huấn cho 3.950 người về quản lý, kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối; áp dụng quy trình trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm để nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; xây dựng từ 2 đến 4 cơ sở phát triển trồng chuối gắn với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và duy trì được từ 3 nhãn hiệu chuối tập thể.

UBND thành phố đặt mục tiêu, đến năm 2025, cấp 1-2 mã số toàn cầu truy xuất nguồn gốc (OTAS) cho các vùng trồng chuối trên địa bàn thành phố xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; phấn đấu có 60-80% vùng trồng chuối trên địa bàn thành phố đạt giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Thúy Nga

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nong-nghiep/985632/ha-noi-phan-dau-xuat-khau-20-30-san-luong-chuoi-hang-nam