Hà Nội sản xuất, tiêu thụ lương thực thực phẩm trong điều kiện dịch COVID-19
Sáng 31/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ lương, thực thực phẩm trong điều kiện dịch COVID-19.
Hà Nội hiện có khoảng 10,33 triệu người hiện đang sinh sống, học tập và làm việc. Theo tính toán về nhu cầu tiêu dùng và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, nhiều loại nông sản vẫn cần cung ứng từ các tỉnh bên ngoài thành phố.
Cụ thể, mỗi tháng về sản lượng gạo mới chỉ đáp ứng được 65,6% nhu cầu tiêu dùng của người dân so với nhu cầu là 92.970 tấn; thịt lợn chỉ đáp ứng 94,1% nhu cầu; thịt trâu, bò đáp ứng được 19,3% nhu cầu; gia cầm đáp ứng đủ nhu cầu; trứng gia cầm đáp ứng được 94,2%; thủy sản đáp ứng hơn nửa nhu cầu. Sản lượng tự sản xuất rau củ trên địa bàn hơn 67.000 tấn, mới đáp ứng 65,1% tổng nhu cầu; về thực phẩm chế biến trên địa bàn đáp ứng 19%...
Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND TP. Hà Nội, đến nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã tổng hợp danh sách 616 cơ sở đầu mối cung cấp sản phẩm nông lâm, thủy sản thuộc chuỗi cung ứng 21 tỉnh, thành phố phía Bắc cung ứng cho thị trường Hà Nội để Sở Công thương cung cấp cho các đơn vị siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết.
Theo đó, mỗi tháng sẽ có 166 cơ sở cung cấp rau, củ, quả, với sản lượng hơn 35.000 tấn; 71 cơ sở cung cấp thịt gia súc, gia cầm với sản lương hơn 5.800 tấn; 24 cơ sở cung cấp trứng gia cầm với sản lượng hơn 31,2 triệu quả; 49 cơ sở cung cấp thủy sản với sản lượng hơn 3.100 tấn; 306 cơ sở cung cấp nông sản khác với sản lượng hơn 126.000 tấn…/.