Hà Nội sẽ lập 'luồng xanh' chở lương thực, thực phẩm cho dân
Căn cứ vào diễn biến của dịch COVID-19, Hà Nội sẽ thiết lập 'luồng xanh' để xe chuyên chở lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu đến điểm bán hàng để cung ứng cho người dân…
Chiều 19-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn TP về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra.
Tại đây, quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho hay nhiều năm nay Hà Nội đã thực hiện chương trình bình ổn giá, giúp bình ổn thị trường. Từ năm 2020, Sở Công thương đã xây dựng 5 phương án liên tục bám sát tình hình dịch để có phương án sát nhất.
Đến nay, Sở Công thương đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng 1 tháng với giá trị 21 nghìn tỷ đồng, từ đó, đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 và dự trữ từ đầu năm với khoảng 194 nghìn tỷ đồng.
“Chính vì vậy, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến” - bà Lan nói.
Bà Lan cũng khẳng định hiện dịch bệnh tại TP vẫn đang trong tầm kiểm soát, các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa nên việc cung ứng, lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi, không có dấu hiệu đứt gãy, giá cả biến động lớn.
“Chiều ngày 18-7, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ chiều đến tối qua. Sáng nay, Sở đã đi kiểm tra và thấy hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng” - bà Lan cho biết.
Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp khẳng định sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn trong mọi tình huống. Các doanh nghiệp cũng đề nghị TP kiến nghị với cấp có thẩm quyền ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tài xế chở hàng hóa và nhân viên tại các điểm bán hàng.
Đồng thời kiến nghị Hà Nội khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để chủ động về nguồn rau xanh, thịt cá, để không quá phụ thuộc vào các tỉnh khác.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nộ Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh về tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, cho xã hội.
Vì vậy, sau cuộc họp, các ngành phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các nội dung thảo luận, chia sẻ tại cuộc họp để triển khai cụ thể phương án của từng đơn vị, trong đó phải dự kiến đáp ứng được tình huống dịch diễn biến phức tạp hơn.
Ông Quyền yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội rà soát lại sản xuất để chủ động về nguồn rau quả, thịt cá để có thể ứng phó với diễn biến dịch kéo dài. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Sở Công thương để xây dựng phương án bố trí "luồng xanh” cho xe chở lương thực, thực phẩm, mặt hàng thiết yếu từ điểm cung ứng, nhà kho đến tận địa điểm bán hàng. Đảm bảo hàng hóa được phân phối thông suốt, không ách tắc trong bất cứ tình huống dịch nào.
Cùng với đó, ông Quyền chỉ đạo Sở Công thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Cần đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết.