Hà Nội: Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm tại phường Trúc Bạch

Ngày 5-1, UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) tổ chức đợt kiểm tra an toàn thực phẩm đặc biệt. Đây là đợt kiểm tra đầu tiên khi hai phường sát nhập địa giới hành chính, giữa phường Trúc Bạch cũ và phường Nguyễn Trung Trực.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất bánh cốm, bánh xu xê tại phố Hàng Than. Ảnh: Mai Hữu

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất bánh cốm, bánh xu xê tại phố Hàng Than. Ảnh: Mai Hữu

Bên cạnh việc nâng cao ý thức cho các hộ kinh doanh, đây còn là dịp để chấn chỉnh lại công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán, bảo đảm cho nhân dân an tâm mua sắm dịp Tết, tạo môi trường xanh, sạch đón khách du lịch.

Trong nhiều năm qua, cả hai phường cũ đạt được những kết quả nhất định, song trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do số lượng các cơ sở thức ăn đường phố và sản xuất kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ khá nhiều; hoạt động thời vụ. Một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định, điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Quy trình sản xuất bánh cốm được đoàn kiểm tra đặc biệt lưu tâm. Ảnh: Mai Hữu

Quy trình sản xuất bánh cốm được đoàn kiểm tra đặc biệt lưu tâm. Ảnh: Mai Hữu

Thẳng thắn nhìn vào những hạn chế, UBND phường Trúc Bạch đề nghị các đơn vị chuyên môn, đặc biệt là bộ phận y tế của phường khẩn trương lên danh sách các đơn vị kinh doanh hoàn thiện việc khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và các nhân viên; kiểm soát hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; nhãn mác thương mại sản phẩm…

Trước thực trạng nêu trên, Đảng ủy và UBND phường chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thống kê các đơn vị kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến, đặc biệt là các cơ sở kết hợp giữa chế biến và kinh doanh tại chỗ.

Sản phẩm bánh cốm được hoàn thiện tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ. Ảnh: Mai Hữu

Sản phẩm bánh cốm được hoàn thiện tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ. Ảnh: Mai Hữu

Tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã, qua kiểm tra, các cơ sở đã xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ. Các cơ sở cũng có đầy đủ hóa đơn mua bán các loại thực phẩm tươi sống, nguyên liệu, nguyên liệu phụ gia dùng để sản xuất sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Qua các mẫu được đoàn lấy tại một số cơ sở, thực hiện test nhanh các chỉ tiêu đều cho kết quả âm tính với hàn the và phẩm màu.

Qua kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh bánh cốm và bánh xu xê trên phố Hàng Than, đoàn kiểm tra đã tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm đến chủ cơ sở; nhắc nhở một số nhân viên tại các cửa hàng phải sử dụng khẩu trang, găng tay khi sơ chế thực phẩm.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản xử phạt một số cơ sở chưa tuân thủ quy trình sản xuất thực phẩm. Đối với những cơ sở vi phạm, lãnh đạo phường Trúc Bạch yêu cầu các đơn vị liên ngành xử phạt nghiêm để đảm bảo tính răn đe.

Kiểm tra quy trình chế biến phở cuốn một cơ sở tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Ảnh: Mai Hữu

Kiểm tra quy trình chế biến phở cuốn một cơ sở tại tuyến phố ẩm thực Đảo Ngọc - Ngũ Xã. Ảnh: Mai Hữu

Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Lê Tất Thành cho biết, từ giờ đến Tết Nguyên đán chỉ còn chưa đầy 1 tháng, đây cũng là thời điểm người dân và khách du lịch đến với phường Trúc Bạch để tham quan và mua sắm. Song song với việc kích cầu du lịch, việc quyết liệt triển khai các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm là điều cần thiết và sẽ được địa phương thực hiện nghiêm túc; kịp thời chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh thiếu ý thức, kiên quyết xử phạt và đóng cửa đối với các cơ sở vi phạm quy định… qua đó hướng tới xây dựng nhiều tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Trước đó, ngày 2-1, Đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than). Đoàn đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này và đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10-1-2025.

Mai Hữu

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/ha-noi-siet-chat-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-tai-phuong-truc-bach-689537.html