Hà Nội tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, bánh Jambon Thanh Hương
Ngày 2/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Tây Hồ và Ba Đình.
Tạm dừng cơ sở sản xuất bánh jambon
Tại quận Tây Hồ, qua kiểm tra đột xuất thực tế tại Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon (số 50 An Dương, quận Tây Hồ), đoàn ghi nhận, cơ sở có 13 nhân công lao động sản xuất.
Kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và hợp đồng, hồ sơ chứng minh nguồn gốc của hạt điều, ruốc thịt.
Về điều kiện vệ sinh thực tế, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt; Tường trần nền khu vực sản xuất xuống cấp. Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Qua kiểm tra cơ sở không có bàn để đóng gói thành phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, sản phẩm đang được đóng gói trên mặt sàn. Khu vực cửa sổ không có lưới chống côn trùng, bám nhiều bụi bẩn; có gián trong khu vực sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ.
Khu vực kho thành phẩm thiếu giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh tại kho. Nhân viên không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm.
Thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm (thiếu định lượng ruốc thịt, số tự công bố không đúng thực tế, địa chỉ sản xuất có thêm địa chỉ ở Thường Tín…).
Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu Công ty TNHH chế biến thực phẩm Thanh Hương – cơ sở chế biến sản xuất bánh jambon tạm dừng hoạt động.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu cơ sở cần phải chuẩn hóa lại hồ sơ pháp lý, công nhân và quy trình sản xuất, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đoàn đã nêu. Nếu cơ sở tiếp tục tham gia sản xuất, phải đảm bảo ATTP, chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, Đoàn cũng giao Ban chỉ đạo quận giám sát việc cơ sở tự khắc phục, những tồn tại nêu trên. Ngoài ra, quận Tây Hồ tiếp tục kiểm tra nhiều cơ sở tiếp theo để lãnh đạo quận nhìn lại bức tranh ATTP, nhất là các cơ sở sản xuất dịp Tết.
Theo báo cáo kết quả kiểm tra trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn quận Tây Hồ, toàn quận hiện có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Để bảo đảm công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2025, quận Tây Hồ thành lập 10 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Trong đó, 2 đoàn liên ngành ATTP quận; 8 đoàn kiểm tra liên ngành phường.
Các đoàn kiểm tra đã tập trung cao điểm kiểm tra ATTP các mặt hàng phục vụ Tết và xử lý kịp thời vi phạm hành chính về ATTP.
Dịp này, tuyến quận đã kiểm tra 5 cơ sở có 3 cơ sở đạt (tỷ lệ 60%); 97 cơ sở tuyến phường (38 cơ sở kinh doanh, 42 cơ sở dịch vụ ăn uống, 17 cơ sở thức ăn đường phố) có 38 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 39,18%).
Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm còn khó khăn (do hậu quả của bão Yagi), chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nên một số cơ sở chưa bảo đảm vệ sinh. Mặt khác, nhận thức của một số cơ sở chưa cao, khi kiểm tra còn có thái độ đối phó hoặc chưa hợp tác với đoàn kiểm tra.
Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ quản lý về công tác ATTP còn kiêm nhiệm nên công tác kiểm tra, giám sát chưa đầy đủ.
Xử lý nghiêm cơ sở đóng cửa không tiếp đoàn kiểm tra
Tại quận Ba Đình, qua kiểm tra đột xuất thực tế tại cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, Ba Đình), đoàn ghi nhận, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và 5 người lao động.
Cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Về điều kiện vệ sinh thực tế, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt mà lại chung với khu vực sinh hoạt của gia đình; không có khu vực đóng gói, dán nhãn sản phẩm.
Tường trần nền khu vực sản xuất ẩm mốc, rạn nứt, bong tróc, xuống cấp toàn bộ. Cống rãnh hở, ứ đọng nước rác; có 1 nhà vệ sinh trong khu vực sản xuất. Quần áo, tư trang phơi giặt trong khu vực sản xuất.
Về trang thiết bị dụng cụ, cơ sở không có dụng cụ sơ chế, sản xuất chuyên dụng; thiếu dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng và động vật gây hại trong khu sản xuất; thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên đối với trang thiết bị dụng cụ.
Cơ sở không có khu vực bảo quản riêng bao bì, nguyên liệu và thành phẩm; khu vực bảo quản không có giá kệ, thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên. Nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không có trang phục bảo hộ riêng.
Thông tin ghi nhãn sản phẩm chưa phù hợp với bản tự công bố sản phẩm, chưa phù hợp với các quy định về ghi nhãn hàng hóa.
Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, Ba Đình). Đoàn giao Ban chỉ đạo quận tiếp tục giám sát việc cơ sở tự khắc phục, những tồn tại nêu trên. Bên cạnh đó, quận tiếp tục xử lý vi phạm và báo cáo kết quả kiểm tra với đoàn kiểm tra liên ngành.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh, năm nay, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo TP, UBND TP, các đoàn kiểm tra không báo trước, không để quận, huyện chọn cơ sở đi kiểm tra. Sau kiểm tra, đoàn báo cáo lại với lãnh đạo TP để TP nắm được và tiếp tục chỉ đạo.
Còn với cơ sở đoàn đến kiểm tra nhưng thông báo đóng cửa không tiếp đoàn, cho công nhân nghỉ, đề nghị Phòng Y tế quận Tây Hồ kiểm tra lại (kiểm tra đột xuất), nếu cơ sở có lỗi vi phạm, xử lý thật nặng. Đến khi cơ sở khắc phục được các nội dung, Ban Chỉ đạo quận xuống kiểm tra thực tế đúng với báo cáo, sẽ cho hoạt động trở lại. Còn cơ sở chưa khắc phục được tồn tại vẫn tiếp tục dừng hoạt động.
Ngoài ra, lãnh đạo Chi cục ATVSTP yêu cầu các đoàn kiểm tra chặt về nguồn gốc, lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm dịp Tết, nhất là rượu (xét nghiệm dư lượng hóa chất, hóa chất bảo quản, vi sinh…). TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và chất lượng cho người dân.