Hà Nội: tăng cường công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm phục vụ kỳ thi 2024

Nhằm đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 năm 2024, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết về việc triển khai các hoạt động y tế phục vụ kỳ thi.

Thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023. Ảnh: Duy Linh

Thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023. Ảnh: Duy Linh

Mục tiêu của kế hoạch hướng tới việc đáp ứng các yêu cầu y tế, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội trong suốt thời gian diễn ra hai kỳ thi nói trên. Kế hoạch đề ra 4 yêu cầu cụ thể: đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh chất lượng nước và an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh tại tất cả các tuyến, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị cho công tác sơ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ nhân dân, thí sinh và người nhà; chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu khẩn cấp trong các tình huống thảm họa, khủng bố, ngộ độc hàng loạt… phục vụ cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi.

Về tổ chức thực hiện, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội là đơn vị thường trực trong công tác phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm thi. Đơn vị này cũng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tăng cường truyền thông về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, áp dụng các biện pháp phòng chống nắng nóng, sốc nhiệt. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi, kiểm tra đảm bảo vệ sinh chất lượng nguồn nước sinh hoạt, và hướng dẫn các đơn vị thực hiện thu gom và xử lý rác thải theo đúng quy định.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã để tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt tại khu vực xung quanh địa điểm tổ chức thi. Hoạt động kiểm tra sẽ kết hợp với lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất và kinh doanh nước giải khát xung quanh các địa điểm thi. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và tuyên truyền cho người dân, thí sinh, người nhà lựa chọn thực phẩm an toàn. Các đội phản ứng nhanh cũng được thành lập để đáp ứng các tình huống khẩn cấp khi có ngộ độc thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau kỳ thi.

Sở Y tế giao Trung tâm Cấp cứu 115 thường trực, xây dựng phương án vận chuyển và điều phối thông tin đáp ứng cấp cứu ngoài bệnh viện trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Trung tâm này tổ chức các kíp thường trực, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, an toàn và các công tác đột xuất khác theo sự điều động của Sở Y tế. Nhân lực, phương tiện, thuốc men, trang thiết bị được bố trí đầy đủ, sẵn sàng thường trực, tiếp nhận vận chuyển cấp cứu kịp thời các trường hợp thí sinh và người nhà bị ốm, bệnh, tai nạn trước và trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Minh Nhật

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ha-noi-tang-cuong-cong-tac-y-te-phong-chong-dich-benh-an-toan-thuc-pham-phuc-vu-ky-thi-2024-383344.html