Hà Tĩnh nghiên cứu sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe từ nấm đông trùng hạ thảo
Hội đồng KH&CN Hà Tĩnh vừa đồng ý cho triển khai đề tài khoa học: 'Nghiên cứu, sản xuất sản phẩm bổ dưỡng sức khỏe từ nấm đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại địa phương' do Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đề xuất.
Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi thử nghiệm tại Công ty CP Dược Hà Tĩnh.
Đây là đề tài nhằm mục đích nghiên cứu công thức chế phẩm bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo phối hợp với các dược liệu, khoáng chất có tác dụng hỗ trợ bồi dưỡng sức khỏe. Đồng thời, đánh giá giá trị dinh dưỡng của sản phẩm và nghiên cứu marketing sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường.
Theo nhóm nghiên cứu, đề tài có nhiều tính mới như: Sẽ xây dựng tiêu chuẩn hóa nguồn dược liệu đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Hà Tĩnh; kết hợp với Viện Y học cổ truyền, Viện Dược liệu, Đại học Dược Hà Nội tiến hành nghiên cứu kỹ về công thức sản phẩm theo kinh nghiệm lâm sàng, kế thừa và phát triển các bài thuốc cổ phương; sử dụng công nghệ chiết xuất tối ưu, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hoạt chất trong thành phẩm, đặc biệt chú trọng đối với kỹ thuật sấy khô hiện đại.
Nấm đông trùng hạ thảo tại Hà Tĩnh đã được Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu Hà Tĩnh nghiên cứu và nuôi cấy thành công.
Tại Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu, Ths Trần Hậu Khanh với nghiên cứu “Bước đầu nghiên cứu quy trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại Hà Tĩnh” đã bước đầu xây dựng được quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo từ khâu nhân giống cấp 1, nhân giống cấp 2, cấy giống sản xuất và nuôi trồng.