Hải Dương trao chứng nhận OCOP 5 sao đầu tiên cho bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia

Theo quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp quốc gia năm 2024 (đợt 1) của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của CTCP Hoàng Giang là một trong 4 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao.

Tối 12/10, tại số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương trao chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia cho CTCP Hoàng Giang. Tại đây, showroom mới của CTCP Hoàng Giang cũng chính thức khai trương.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia cho CTCP Hoàng Giang.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia cho CTCP Hoàng Giang.

Theo quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm cấp quốc gia năm 2024 (đợt 1) của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của CTCP Hoàng Giang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia, được sử dụng biểu trưng và tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm theo quy định.

Dần trở thành một nét nghệ thuật truyền thống

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương Phạm Thị Đào cho biết, khi nhắc đến bánh đậu xanh thì chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến Hải Dương. Bánh đậu xanh từ lâu đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng, là niềm tự hào của người Hải Dương. Bánh có hương vị thơm, ngon, thanh đạm, việc thưởng thức món đặc sản này đã dần trở thành một nét nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc.

Bà Phạm Thị Đào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phát biểu tại sự kiện.

Bà Phạm Thị Đào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương phát biểu tại sự kiện.

Trải qua hơn 100 năm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, hiện toàn tỉnh Hải Dương có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh, được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng và được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới.

Theo bà Phạm Thị Đào, thương hiệu rồng vàng Hoàng Gia tuy mới được hình thành từ năm 1997, nhưng với sự lỗ lực, năng động của tập thể công ty, đã nhanh chóng khẳng định vị thế, thương hiệu trên thị trường. Năm 2014, rồng vàng Hoàng Gia được tôn vinh là một trong 8 đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản quà tặng Việt Nam, đặc sản quà tặng Châu Á; rồng vàng Hoàng Gia hiện là sản phẩm bánh đậu xanh duy nhất trên toàn quốc đạt chuẩn OCOP 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Đáng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đọc công bố quyết định công nhận sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia đạt OCOP 5 cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Hữu Đáng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đọc công bố quyết định công nhận sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia đạt OCOP 5 cấp quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương Phạm Thị Đào đánh giá rất cao những lỗ lực của CTCP Hoàng Giang, với đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động, sáng tạo, giàu kinh nghiệm, hệ thống quy trình sản xuất khép kín đạt chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, đã khẳng định năng lực tài chính và sự quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh của công ty.

“Sự lớn mạnh và phát triển của CTCP Hoàng Giang sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh, đồng thời góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một bộ phận dân cư của địa phương”, bà Phạm Thị Đào cho biết.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và các đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm tại Showrom của CTCP Hoàng Giang (số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương).

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và các đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm tại Showrom của CTCP Hoàng Giang (số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đề nghị trong thời gian tới đề nghị CTCP Hoàng Giang thường xuyên, quan tâm cải tiến hệ thống quy trình sản xuất theo hướng hiện đại; nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao; có kế hoạch phối hợp với các địa phương trong tỉnh để xây dựng vùng nguyên liệu; nghiên cứu thêm các mô hình du lịch trải nghiệm để góp phần quảng bá các nét văn hóa truyền thống. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển tinh hoa đặc sản truyền thống, đưa đặc sản Việt Nam vươn tầm quốc tế.

“Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương sẽ phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của CTCP Hoàng Giang”, bà Phạm Thị Đào khẳng định.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và các đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm tại Showrom của CTCP Hoàng Giang (số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương).

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và các đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm tại Showrom của CTCP Hoàng Giang (số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương).

Tại sự kiện, thay mặt ban lãnh đạo CTCP Hoàng Giang, ông Đào Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh, và các sở, ban, ngành, đoàn thể, đối tác, cùng người dân, du khách đã đến tham dự sự kiện và tin tưởng tiêu dùng các sản phẩm của công ty.

Chương trình OCOP mang lại nhiều lợi ích

“Hôm nay, khi đón nhận chứng nhận OCOP 5 sao, chúng tôi không chỉ tự hào về những nỗ lực đã đạt được mà còn nhìn thấy cơ hội và trách nhiệm lớn hơn trong việc nâng tầm sản phẩm truyền thống của quê hương Hải Dương ra toàn quốc và quốc tế. Chứng nhận OCOP 5 sao này là minh chứng cho sự cam kết không ngừng của chúng tôi đối với chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm và bảo tồn văn hóa truyền thống”, ông Đào Quang Chuyện bày tỏ.

Người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm tại các quầy hàng phía trước Showrom, số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương.

Người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các sản phẩm tại các quầy hàng phía trước Showrom, số 9 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Hoàng Giang Đào Quang Chuyện, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (chương trình OCOP) là một sáng kiến vô cùng thiết thực, đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản, trong đó có các đặc sản địa phương của Hải Dương. Nhờ chương trình này, CTCP Hoàng Giang có cơ hội hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra một chuỗi giá trị bền vững, trong đó đã giúp sản phẩm rồng vàng Hoàng Gia tiếp cận được những thị trường mới, không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Khẳng định tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống, nâng cao chất lượng sản phẩm, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Hoàng Giang cho biết trong thời gian tới công ty tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu, đầu tư vào công nghệ sản xuất và chuyển đổi số và tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội tại địa phương…

“Cùng với những định hướng trong sản xuất kinh doanh, việc phát triển du lịch trải nghiệm là một hướng đi mới mà chúng tôi đang tập trung triển khai ngay tại cơ sở sản xuất của mình. Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội cho khách hàng và du khách có thể tham gia vào quy trình sản xuất bánh đậu xanh truyền thống, khám phá văn hóa và đặc sản của Hải Dương, đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Rồng vàng Hoàng Gia cũng rất mong muốn trở thành doanh nghiệp đi đầu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các doanh nghiệp khác trong tỉnh cùng phát triển và đạt được chứng nhận OCOP 5 sao …”, ông Đào Quang Chuyện chia sẻ.

Người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các sản phẩm tại Showrom mới của CTCP Hoàng Giang.

Người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các sản phẩm tại Showrom mới của CTCP Hoàng Giang.

Thông tin với Mekong ASEAN, ông Đào Văn Tiến, Giám đốc CTCP Hoàng Giang cho biết, đến nay, rồng vàng Hoàng Gia đang cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn sản phẩm chất lượng mỗi năm, bao gồm các loại bánh đậu xanh thượng hạng, trà xanh, sầu riêng, trái cây cùng nhiều loại bột đậu dinh dưỡng cao cấp… Hiện công ty có 9 sản phẩm của rồng vàng Hoàng Gia đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh và một sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Ông Đào Văn Tiến cho biết, từ khi tham gia Chương trình OCOP tại tỉnh Hải Dương và Trung ương, bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia đã được nhiều hệ thống siêu thị như MM Mega Market, Central Retail , Winmart, Co.opmart, Aeon, Lotter Mart… ký kết hợp đồng tiêu thụ, được người tiêu dùng tín nhiệm. Bên cạnh đó, các sản phẩm của CTCP Hoàng Giang cũng đang xuất khẩu đi Nhật Bản, đàm phán với Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Trung Quốc, Đài loan… Đây là bước đi quan trọng giúp khẳng định uy tín chất lượng sản phẩm.

Phùng Nguyện

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hai-duong-trao-chung-nhan-ocop-5-sao-dau-tien-cho-banh-dau-xanh-rong-vang-hoang-gia-34376.html